Đồng Khởi khởi nghiệp tại huyện Thạnh Phú: 06 tháng, phát triển mới 01 hợp tác xã, 14 doanh nghiệp

Chiều nay 14/7, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn – Trưởng Ban tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp (DN) huyện chủ trì hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả việc thực hiện Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển DN” 6 tháng đầu năm 2017.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại hội nghị

Thực hiện kế hoạch của Huyện ủy về thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển DN huyện giai đoạn 2016 – 2020, 6 tháng đầu năm 2017, Ban tư vấn khởi nghiệp và phát triển DN huyện tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, trọng tâm là Diễn đàn khởi nghiệp lần thứ I, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp”, cẩm nang chính sách hỗ trợ DN và và HTX tỉnh Bến Tre; đồng thời, xây mới 02 cụm pano, gần 150 băng rol, cờ tuyên truyền trên các trục đường chính, cửa ngõ của huyện…

Bên cạnh đó, đã tổ chức họp mặt DN gắn với Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển DN; thành lập Tổ xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp nhằm phục vụ tốt hơn công tác hỗ trợ, hướng dẫn DN, nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, xây dựng các chương trình, tài liệu giới thiệu tiềm năng thu hút đầu tư của huyện; đồng thời, kiện toàn Ban Chỉ đạo củng cố, đổi mới và phát triển kinh tế hợp tác, HTX và tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động của các tổ hợp tác, HTX trên địa bàn. Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện  thực hiện cho vay đối với 03 DN với doanh số gần 7 tỷ đồng.

Kết quả, 6 tháng qua, huyện đã phát triển mới 01 HTX, 14 DN và đơn vị trực thuộc vốn đăng ký trên 14,6 tỷ đồng và 170 hộ kinh doanh cá thể; đang thẩm định 02 DN khởi nghiệp. Đồng thời, đã tiếp 09 lượt nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực như chăn nuôi, thủy sản, may mặc, năng lượng… Trong sinh kế thoát nghèo, huyện tăng cường hỗ trợ các xã, thị trấn thực hiện hoạt động cải thiện các chiều đối với hộ nghèo, cận nghèo. Tổ chức 09 lớp nghề, tư vấn việc làm cho hơn 300 lao động, xuất khẩu lao động hơn 40 người, chủ yếu là thị trường Nhật Bản.

Những khó khăn, hạn chế được các thành viên Ban Tư vấn tập trung thảo luận đó là một số ngành, địa phương chưa xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp, công tác tuyên truyền chưa tập trung vào các đối tượng chính là hộ kinh doanh, thanh niên.... Một số địa phương chưa nắm rõ và quan tâm đúng mức đến công tác khởi nghiệp và phát triển DN, còn xem đây là nhiệm vụ của cấp trên, nhất là việc đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư về mặt bằng, điện, nước sạch…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh: Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển DN, điều quan trọng trước hết là công tác truyền thông. Do vậy, Huyện đoàn phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin xem xét, thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền đạt hiệu quả, nâng cao nhận thức của người dân, DN. Trong đó, tiếp tục chú trọng truyền thông về Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đến các đối tượng. Nhanh chóng thống kê số hộ đủ điều kiện lên DN để từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể vận động. Nghiên cứu và rút ngắn các thủ tục hành chính đối với các dự án đã được phê duyệt. Quan tâm chỉ đạo cán bộ bộ phận một cửa nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, nhất là trong thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư kinh doanh. Đối với các dự án đã được cấp phép, cần nắm chắc tiến độ triển khai nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướn mắc cho nhà đầu tư. Các thành viên Tổ Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp bằng nhiều cách cần kiên trì đeo bám, trao đổi, cung cấp thông tin đầy đủ, thuyết phục nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu các dự án.

Vấn đề khởi nghiệp thoát nghèo, Bí thư Huyện ủy yêu cầu Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu ỦBND huyện kiểm tra, đốc thúc tiến độ giải ngân các nguồn vốn cho các hộ tham gia Đề án phát triển đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững, nhất là các đối tượng ở các xã đang xây dựng nông thôn mới.                                                                                 

Quốc Vinh

Các tin cùng chuyên mục