Bình Đại: Người dân phấn khởi khi được hỗ trợ đóng BHYT theo Quyết định số 705/QĐ-TTg

Được biết, ngày 8/5/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 705/QĐ-TTg về việc nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo. Theo đó, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013, ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho một số đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia gồm người thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo, thời gian hỗ trợ 5 năm sau khi thoát nghèo.

Theo ghi nhận ý kiến của đa số người dân đã bày tỏ sự đồng tình, phấn khởi trước chính sách hỗ trợ này. Đồng thời, đây cũng là điều kiện góp phần giúp cho những hộ cận nghèo mới thoát nghèo an tâm phát triển sản xuất, thoát nghèo một cách thực sự và bền vững.

Tại hộ bà Lương Thị Sáu, ấp Bình Huề, xã Đại Hòa Lộc, huyện Bình Đại, gia đình bà vừa được chính quyền địa phương xem xét thoát nghèo chuyển qua cận nghèo. Tuy nhiên, con trai và con dâu của bà không có việc làm ổn định. Nhất là tuổi Bà Sáu về già, sức khỏe ngày càng yếu dần phải thường xuyên đến bệnh viện để thăm khám sức khỏe. Vì vậy, tuy thoát nghèo nhưng kinh tế gia đình vẫn chưa đi vào ổn định. Nên sau khi được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT theo quyết định 705/QĐ-TTg cho 4 thành viên trong gia đình, gia đình bà không còn gì vui mừng hơn và vô cùng phấn khởi, an tâm trong cuộc sống.

Còn tại hộ ông Nguyễn Văn Tân, ấp Vinh Hội, xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại. Ông cũng là hộ cận nghèo trong đợt bình xét cuối năm 2014.  Nhiều năm qua, ông Tân bị bệnh tiểu đường, ông phải điều trị thường xuyên tại tuyến viện bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, chi phí điều trị rất cao mà hoàn cảnh kinh tế gia đình chủ yếu từ việc làm thuê, làm mướn. Do đó, việc điều trị, chăm sóc sức khỏe của ông trở thành gánh nặng của gia đình.

Gia đình ông Tân phấn khởi khi được BHYT theo Quyết định số 705/QĐ-TTg

Lúc trước, ông cứ nghĩ, khi không còn là hộ nghèo sẽ không được hưởng các chính sách, nhất là về chính sách BHYT. Sau khi ông được hỗ trợ mức đóng BHYT 100% cho các thành viên trong gia đình, ông bày tỏ vui mừng, phấn khởi. Ông Tân chia sẽ: "Đối với căn bệnh của ông, đơn thuốc hàng tháng nếu không có thẻ BHYT phải tốn hao trên 400 ngàn đồng. Khi được hỗ trợ thẻ BHYT, đơn thuốc giảm còn trên 150 ngàn đồng. Ngoài ra, thành viên khác trong gia đình cũng được hỗ trợ thẻ BHYT nên rất phấn khởi¸vui mừng".

Có thể nói, chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là một chủ trương lớn mang ý nghĩa nhân đạo, quan tâm sâu sắc đối với an sinh xã hội. Đặc biệt, đối với thực hiện quyết định 705/QĐ-TTg của Chính phủ về hỗ trợ 100% bảo hiểm y tế cho hộ nghèo vừa thoát nghèo qua hộ cận nghèo đã góp phần giúp hộ cận nghèo mới vừa thoát nghèo an tâm phát triển kinh tế gia đình.

Tuyết Mai

Các tin cùng chuyên mục