Bình Đại: Nông dân xã Thừa Đức phấn khởi vì vụ dưa hấu được mùa lại trúng giá

Trong vụ hoa màu đầu năm 2016, đối nghịch với tình trạng củ cải trắng rớt giá, bà con nông dân trồng dưa hấu xã Thừa Đức, huyện Bình Đại phấn khởi vì vừa được mùa lại trúng giá.

Theo bà con nông dân địa phương cho biết năm nay giá cao, ổn định hơn nhiều so cùng kỳ năm rồi. Khi mới bắt tay vào thu hoạch cách đây một tuần, giá dưa trung bình 4.500 đồng/kg. Nhưng vài ba ngày trở lại đây, giá tiếp tục được đẩy lên cao đến 7.500 đồng/kg, tăng từ 2000- 3000/kg so với vụ trước. Theo bà con nông dân, giá dưa tăng là do diện tích trồng dưa vụ này giảm, sản lượng dưa ngoài thị trường hút hàng, được biết, toàn xã có diện tích trồng dưa hấu trải bạt khoảng 200 ha, năng suất đạt từ 20 – 25 tấn /ha.Vụ dưanày thời tiết thuận lợi, năng suất dưa ổn định, giá lại tăng hơn gấp đôi ba lần so với mọi năm, nên niềm vui của nông dân cũng như được nhân đôi.

Ruộng dưa hấu được mùa, trúng giá của nông dân xã Thừa Đức.

Tại ruộng dưa của ông Võ Văn Đặng, ấp Thừa Trung, nhìn trái dưa to, nằm đều trên khắp ruộng dưa, không giấu được niềm vui, ông Đặng cho biết: “2 công đất trồng dưa năm nay đạt sản lượng cao, ước đạt hơn 2 tấn/công đất. Nhưng vui mừng hơn hết đó là giá cả nhủng nhỉnh hơn nhiều nên ông rất phẩn khởi, ruộng dưa của ông còn khoảng vài ngày nữa mới đúng ngày thu hoạch nhưng thương lái đã đến ruộng dưa của ông để gặng mua.Với giá dưa như hiện nay, gia đình thu lãi hàng chục triệu đồng”.

Còn tại ruộng dưa của ông Trần Văn Trân, ấp Thừa Tiên, cũng vui mừng không kém. Ông trồng 4 công đất giồng cát, ông thu hoạch gần 8 tấn dưa, giá 7.500 đồng/kg. Sau thu hoạch, trừ mọi chi phí, gia đình thu lãi hơn 40 triệu đồng vụ này. Ông chia sẽ thêm: “Giá dưa tăng cao là do nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ tại các tỉnh khác tăng mạnh. Trời càng nắng nóng thì dưa càng ngon, một phần chắc cũng nhờ đất mặn ven biển”.

Dưa hấu là một loại cây ăn quả được trồng phổ biến tại các cồn, giồng cát ven biển của huyện. Trong đó, xã Thừa Đức là xã phát triển mạnh nghề trồng dưa hấu, và chất lượng dưa đã được nhiều địa phương khác biết đến. Nhiều năm gần đây, những kỹ thuật mới trong gieo trồng và chăm sóc dưa hấu đã được các ngành chức năng hỗ trợ và nông dân triển khai sâu rộng nên năng suất, chất lượng dưa được nâng lên.

Nhìn chung, vụ dưa hấu này, nông dân xã Thừa Đức bội thu và lạc quan về giá cả, người nông dân thật sự có một mùa dưa hấu “ngọt”.

Tuyết Mai

Các tin cùng chuyên mục