Bình Đại: Sôi nổi phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên

Cùng với các địa phương trong cả nước, từ năm 2016 đến nay, hưởng ứng chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, huyện đoàn Bình Đại đã triển khai sâu rộng phong trào khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên gắn với đẩy mạnh thực hiện phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, đến nay đã hình thành 21 mô hình đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp - làm ăn hiệu quả, góp phần động viên, khuyến khích các đoàn viên, thanh niên trong huyện tham gia sôi nổi.

Trải qua rất nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh khác nhau, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, lại gặp nhiều rủi ro, bất trắc. Năm 2015, sau quá trình khảo sát thị hiếu của người dân, anh Võ Hồng Thanh, sinh năm 1985, khu phố 2, thị trấn Bình Đại, đã quyết định thành lập Công ty TNHH một thành viên Nam Việt chuyên sản xuất nước uống đóng thùng và mang lại thu nhập cao, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Mô hình chế biến cá khô của đoàn viên Trần Hoàng Lam

Từ hơn 500 triệu đồng tích lũy và mất gần một năm tham gia học tập tìm hiểu về quy trình công nghệ, kỹ thuật vận hành máy lọc nước của các chuyên gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đầu năm 2016, anh Thanh đã mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống lọc nước than hoạt tính và thẩm thấu ngược (R.O.) với công suất 3.000lít/giờ, với 5 giai đoạn tinh lọc, khoan 4 cây nước giếng sâu 12m, mua 2 xe ô tô tải nhỏ để thực hiện trong quá trình sản xuất nước đóng thùng. Khi dây chuyền sản xuất nước uống đóng thùng đi vào hoạt động, Cty của anh Thanh giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương, với thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên thời gian đầu do thị trường tiêu thụ ít, nên mỗi ngày Cty anh Thanh chỉ sản xuất và cung cấp khoảng 200 bình, chủ yếu cho các cơ sở đại lý bán lẻ và hộ dân ở các xã ven biển. Sau 5 tháng hoạt động, sản phẩm của anh Thanh mới được người tiêu dùng biết đến, từ đó đến nay thị trường tiêu thụ được mở rộng, số lượng sản xuất tăng từ 2 – 3 lần và cứ thế trung bình mỗi ngày Cty của anh Thanh sản xuất và cung cấp ra thị trường từ 400 – 500 bình, giá mỗi bình dao động từ 6000 – 10.000 đồng, tùy vào nguồn hàng bán lẻ hoặc bán sỉ. Những tháng cao điểm mùa nắng, số lượng khách đặt hàng tăng trên 600 bình/1ngày. Hiện doanh thu mỗi tháng của Cty anh Thanh đạt hơn 40 triệu đồng.

Nếu như anh Võ Hồng Thanh khởi nghiệp bằng nghề sản xuất nước uống đóng thùng, thì đoàn viên Trần Hoàng Lam, sinh năm 1990, ở ấp 2, xã Bình Thắng, sau 2 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương  mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình khởi nghiệp của Đoàn thanh niên huyện, đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở chế biến cá khô gia đình và mua 4 máy sấy khô phục vụ trong mùa mưa, bão.

Với sản lượng chế biến trung bình mỗi ngày từ 500 – 700 kg cá khô các loại như: cá đù, cá đổng, cá mắt kiếng, cơ sở  đã tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động tại địa phương, với mức thu nhập từ 3 triệu đồng đến 6 triệu đồng/người/tháng, tùy công lao động thực hiện từng khâu và phân phối sản phẩm cho các tiểu thương tại các chợ tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Long An. Sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi tháng Lam có doanh thu 100 triệu đồng.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên có điều kiện khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Thời gian qua, Huyện đoàn Bình Đại đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân được hơn 14 tỷ đồng, giúp cho nhiều đoàn viên, thanh niên tự tin phát triển sản xuất, kết quả có nhiều mô hình làm ăn, khởi nghiệp mang lại hiệu quả bền vững. Riêng năm 2017, toàn huyện có 7 ý tưởng khởi nghiệp về sản xuất kinh doanh của đoàn viên, thanh niên được huyện đoàn công nhận và gửi hồ sơ về Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xin được hỗ trợ vốn để lập nghiệp.

Năm 2018 đang mở ra, một mùa xuân nhiều thay đổi trong tương lai cùng với “ mùa tăng tốc khởi nghiệp”. Từ sự hỗ trợ của Nhà nước, cộng với tinh thần khởi nghiệp nghiêm túc, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Bình Đại, hy vọng ngày càng có nhiều tấm gương đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp thành công, để vững vàng làm chủ thị trường, góp phần giúp huyện thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội đến năm 2020./.

Thanh Hương

Các tin cùng chuyên mục