Bình Đại: Trạm kiểm soát Biên phòng Bình Thắng giúp ngư dân ứng phó với thời tiết xấu trên biển

Trong mùa mưa bão, song song với công tác đảm bảo trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, lực lượng biên phòng thuộc Trạm kiểm soát Biên phòng xã Bình Thắng, huyện Bình Đại cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các biện pháp an toàn được trang bị ứng phó với thời tiết xấu trên biển của các tàu trước khi ra khơi đánh bắt hải sản, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân.

Trạm kiểm soát Biên phòng xã Bình Thắng hiện đang quản lý khoảng 550 tàu đánh bắt thủy sản xa bờ, có công suất từ 90 mã lực trở lên.

Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Bình Thắng kiểm tra áo phao trên tàu trước khi ra khơi và thường xuyên thông tin về tình hình ngoài biển khơi đến ngư dân.

Mùa mưa năm nay, thời điểm này đang bước vào giai đoạn cao điểm. Những ngày này, ngoài việc tập trung kiểm tra thủ tục hành chính, giấy phép hoạt động của các tàu đánh bắt, thì lực lượng cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát Biên phòng Bình Thắng cũng tất bật kiểm tra các trang thiết bị trên tàu như: áo phao, phao nổi cứu sinh, máy thông tin liên lạc đường dài. Đồng thời, thông tin trực tiếp đến ngư dân về tác hại của bão, qua đó chú trọng hướng dẫn ngư dân các biện pháp ứng phó khi có dông, bão xảy ra. Đặc biệt, Trạm kiểm sát phân công cán bộ, chiến sĩ trực 24/24 thường xuyên nắm tình hình thời tiết, thủy văn để kịp thời thông báo đến với ngư dân đang hoạt động trên biển để ngư dân biết tìm nơi tránh trú an toàn, cũng như nhận tin tức tình hình hoạt động đánh bắt từ ngư dân truyền về giúp ngư dân luôn an tâm trong mỗi chuyến ra khơi.

Theo dự báo của ngành chức năng, trong năm 2016, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới tiềm ẩn nguy hiểm khó lường, cường độ mạnh, hướng di chuyển không theo quy luật của thời tiết. Vì vậy, để tránh thiệt hại về người và tài sản cho ngư dân trong mùa mưa bão năm nay, Trạm kiểm soát Biên phòng Bình Thắng phối hợp với Ban quản lý cảng cá Bình Đại sắp xếp lại các khu neo đậu tránh trú bão đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền cập bến ở từng khu vực và tập trung triển khai nhiều giải pháp, phương án tích cực đảm bảo phòng tránh cho ngư dân.

Đặc biệt, chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền mạnh để mỗi ngư dân nâng cao nhận thức chấp hành nghiêm sự hướng dẫn của lực lượng cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát Biên phòng trong phòng tránh thiên tai xảy ra bất ngờ./.

Thanh Hương

Các tin cùng chuyên mục