Site banner

Cá đồng Lạc Địa trở lại phát triển

Khu Lạc Địa xã Phú Lễ (Ba Tri) có diện tích 120 ha, xưa kia là căn cứ cách mạng, là vũng đất trũng, rất thích hợp để các loại cá đồng trú ẩn và phát triển. Trước đây, để tạo nguồn thực phẩm cho gia đình, người dân đã đào hàng trăm cái đìa nơi đây để nuôi nhử cá đồng.

Sau ngày hòa bình lập lại, thực hiện chủ trương cải tại nông nghiệp, tiến hành đào mương dẫn nước phục vụ sản xuất, làm thay đổi môi trường sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của cá đồng Lạc Địa.

Để khôi phục nghề nuôi cá đồng của nông dân, năm 2002 Sở Thủy sản Bến Tre đầu tư dự án "Phục hồi nghề nuôi cá đồng Lạc Địa". Theo đó, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng như nạo vét kênh mương, đắp bờ bao, cống thoát nước, phân lô sản xuất và tổ sản xuất. Đến năm 2007, xã Phú Lễ tiến hành thành lập Hợp tác xã nuôi cá nước ngọt Lạc Địa. Tuy nhiên do loại hình này hoạt động chưa phù hợp dẫn đến hiệu quả đạt không cao và giải thể.

Cá sặc rằn của nông dân nuôi phát triển tốt.

Năm 2010, Ủy ban nhân dân và Hội Nông dân xã Phú Lễ tiến hành thành lập Tổ nuôi cá nước ngọt Lạc Địa có 15 thành viên tham gia với diện tích 15 ha, trong đó có 7,5 ha mặt nước. Sau khi thành lập, các thành viên của Tổ được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ vốn vay từ quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư nuôi trồng với số tiền 100 triệu đồng trong thời gian 18 tháng, lãi suất thấp. Bên cạnh, ngành chức năng còn thường xuyên chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thành viên để áp dụng vào nuôi trồng nhằm mang lại hiệu quả cao. Từ đó, nông dân mạnh dạn đầu tư nuôi cá. Các loại cá chủ yếu được nông dân nuôi là cá sặc rằn, cá rô phi, cá tra.

Nhờ tích cực nuôi, áp dụng đúng khoa học kỹ thuật nên cá nuôi phát triển tốt, hầu hết các thành viên của Tổ nuôi đều mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt gần đây, nhiều người đã thử nghiệm sản xuất cá giống và đã thành công. Qua đó tạo được nguồn giống đảm bảo chất lượng tại chỗ, hạn chế chi phí. Nhờ sử dụng vốn vay có hiệu quả nên Hội Nông dân tỉnh tiếp tục duy trì nguồn vốn này cho các thành viên của Tổ và sau mỗi kỳ vay số tiền được nâng lên. Năm 2012, Hội Nông dân tỉnh giải quyết cho các thành viên vay 300 triệu đồng.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, ban ngành huyện và xã Phú Lễ tham quan mô hình nuôi cá nước ngọt của Tổ.

Sau 18 tháng nuôi, các thành niên của Tổ thu hoạch được 127 tấn các các loại, bán trừ chi phí còn lãi trên 889 triệu đồng. Bình quân mỗi thành viên lãi 60 triệu đồng. Nuôi hiệu quả nhất là anh Nguyễn Văn Lạc với 3 công mặt nước chuyên nuôi cá sặc rằn, thu trên 6 tấn cá, sau khi bán trừ chi phí còn lãi trên 160 triệu đồng.

Ngoài ra, tận dụng diện tích đất bờ, nông dân còn trồng các loại rau màu, trồng cỏ làm thức ăn nuôi bò để tăng thu nhập.

Có thể nói, Tổ nuôi cá đồng Lạc Địa đã hoạt động có hiệu quả, khai thác được tiềm năng, tạo thu nhập đáng kể, đặc biệt là dần khôi phục nghề nuôi cá đồng nơi đây.

Bài, ảnh: Trần Xiện