Giai đoạn 2016 -2020: Bình Đại vận động đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để phát triển văn hóa, xã hội, an sinh xã hội

Nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đoàn thể xã hội và nhân dân nắm rõ quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước một số vấn đề về chính sách xã hội hóa đầu tư các lĩnh vực văn hóa, xã hội, an sinh xã hội, đồng thời đảm bảo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có được cuộc sống ổn định, huyện Bình Đại chú trọng xã hội hóa đầu tư các lĩnh vực văn hóa, xã hội, an sinh xã hội, giai đoạn 2016-2020.

Theo kế hoạch, huyện Bình Đại vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, huy động vốn, hỗ trợ chính sách thuế để phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, an sinh xã hội. Trong đó, theo từng lĩnh vực, huyện sẽ có kế hoạch cụ thể, chi tiết. Về giáo dục và đào tạo, huyện duy trì và nâng cao chất lượng trường lớp ngoài công lập. Trong giai đoạn 2016-2020, phấn đầu kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển ít nhất 1 trường mầm non ngoài công lập ở những địa phương có điều kiện. Duy trì và phát triển thêm các khoản đóng góp của các tổ chức xã hội, cá nhân trong và ngoài huyện hỗ trợ xây dựng, sữa chữa trường lớp, trao học bổng, học phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh thuộc diện gia đình chính sách với số tiền trung bình hàng năm trên 2 tỷ đồng.

Khuyến khích cá nhân, tổ chức mở các bếp ăn từ thiện tại các trường học trên địa bàn huyện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh thuộc diện gia đình chính sách với số tiền trung bình hàng năm trên 2 tỷ đồng. Khuyến khích cá nhân, tổ chức mở các bếp ăn từ thiện tại các trường học trên địa bàn huyện cho học sinh nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phấn đấu đến năm 2020, có ít nhất 2 bếp ăn từ thiện ở trường học.

Tiếp tục vận động cá nhân xây dựng nhiều sân thể dục thể thao

Về y tế, tiếp tục duy trì, củng cố và mở rộng bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa  huyện nhằm hỗ trợ, phục vụ cho bệnh nhân nghèo, cơ nhỡ trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Tạo điều kiện để các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện các dịch vụ khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, chăm sóc người bệnh tại gia đình. Đối với hệ thống y tế ngoài công lập, tạo điều kiện thuận lợi để cơ sở y tế tư nhân phát triển, phấn đấu đến năm 2020, huyện Bình Đại có thêm 2 phòng khám đa khoa tư nhân. Tiếp tục phối hợp Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, Hội chữ thập đỏ và các tổ chức từ thiện trong và ngoài huyện tổ chức nhân rộng mô hình từ thiện như: Xóa mù lòa, mổ tim bẩm sinh, hiến máu nhân đạo, bảo trợ nạn nhân chất độc màu da cam…

Tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả các dự án quốc tế cũng như những nguồn tài trợ khác đầu tư cho y tế như: Phòng khám, phòng dịch, phòng chống HIV/AIDS… Phấn đấu đến năm 2020 có 100% ấp, khu phố đạt chuẩn văn hóa sức khỏe, 100% Trạm y tế xã, thị trấn có kết hợp Đông – Tây Y trong khám, chữa bệnh, trên 50% xã, thị trấn có bác sĩ gia đình. Trên 80% hộ gia đình được tiếp cận các kiến thức cơ bản về y tế.

Về văn hóa kêu gọi đầu tư, ưu tiên xã hội hóa trên lĩnh vực như: Mở thư viện tư nhân phục vụ bạn đọc, khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi ở những địa phương nằm xa thị trấn, điều kiện khó khăn. Tiếp tục kêu gọi đầu tư nâng cấp, mở rộng khu lưu niệm Huỳnh Tấn Phát. Đồng thời, trùng tu, tôn tạo hệ thống bia, tượng đài, di tích lịch sử  của huyện. Trong đó, hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận di tích cấp quốc gia Đình Long Phụng, xã Long Định. Xã hội hóa trong việc xây dựng mới Bia Chiến thắng xã Châu Hưng trong năm 2017.

Về thể thao, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến và tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa thể dục thể thao đi vào thực tiễn cuộc sống nhằm phát huy tiềm năng, trí tuệ và vật chất trong nhân dân, tạo điều kiện để mọi người dân đều tham gia. Khuyến khích phát triển các loại hình, các Câu lạc bộ thể dục, thể thao ngoài công lập như: Cầu Lông, bóng đá mini, bóng chuyền hơi, quần vợt…Thực hiện chế độ ưu đãi tư nhân đầu tư xây dựng các sân tập thể dục thể thao. Phấn đấu đến năm 2020, các cum5co6ng nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn huyện tại 3 xã: Phú Thuận, Châu Hưng, Bình Thới phải có quy hoạch và xây dựng các công trình văn hóa, thể dục, thể thao, nhà đầu tư tham gia xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, thể thao theo quy hoạch để phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Tiếp tục kêu gọi đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất thể dục thể thao như: Hồ bơi, nhà tập thể dục thể thao. Từng bước hình thành khu trung tâm thể dục thể thao các xã, thị trấn gắn với trường học, các điểm vui chơi của thanh thiếu niên và các thiết chế văn hóa tại địa phương, mạnh dạn thí điểm thực hiện mô hình từng bước chuyển đổi hình thức quản lý, khai thác và sử dụng một số cơ sở vật chất thể thao công lập do nhà nước quản lý dang hình thức khoán, cho thuê hoặc cổ phần hóa…Đến năm 2020, chuyển đơn vị sự nghiệp Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện thực hiện chế độ tự chủ về tài chính, tự chịu trách nhiệm hoạt động. Thực hiện việc giao đất, cho thuê đất không thu tiền sữ dụng dài hạn (50 năm) cho tư nhân đầu tư xây dựng hồ bơi cố định đạt chuẩn và xây dựng sân vận động 11 người, đường chạy tại khu sân vận động hiện tại. Trên lĩnh vực du lịch, kêu gọi khai thác điểm du lịch Biển Thừa Đức, điểm dừng chân ăn uống phục vụ khách du lịch xã Bình Thới.

An sinh xã hội, thực hiện xã hội hóa hỗ trợ cho người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội góp phần đảm bảo mức tối thiểu về một số dịch vụ xã hội cho người dân, đặc biệt là người nghèo. Quan tâm vận động các cơ sở tôn giáo xây mới, nâng cấp và mở rộng mái ấm để nuôi dưỡng người già, trẻ em mồ côi. Giảm tỷ lệ hộ nghèo 2%/năm. Tăng cường xã hội hóa dạy nghề gắn với giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động. Vận động mạnh thường quân tự nguyện giúp đỡ, chăm sóc các hoàn cảnh khó khăn như người cao tuổi, người khuyết tật…

Nhìn chung, việc duy trì công tác xã hội hóa trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, an sinh xã hội nhằm đảm bảo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có được cuộc sống ổn định, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người dân được sinh sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần.

Tuyết Mai

Các tin cùng chuyên mục