Site banner

Giải pháp tuyên truyền ngư dân khai thác hải sản không vi phạm vùng biển nước ngoài

Đại biểu tham dự cuộc họp.

Tham dự cuộc họp gồm: Đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VNPT Bến Tre, Mobifone Bến Tre, Viettel Bến Tre, Phòng Công nghệ thông tin và Bưu chính Viễn thông, Phòng Thông tin - Báo chí - Xuất bản Sở Thông tin và Truyền thông.

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tham mưu cho Ban Chỉ đạo 689 tỉnh triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân đối với các quy định pháp luật của Việt Nam và các nước có biển trong khu vực liên quan đến hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản theo Chỉ thị số 689/CT-TTg ngày 18-5-2010 và Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 28-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Đến nay, hầu hết chủ tàu cá và ngư dân chấp hành tốt quy định về khai thác, đánh bắt hải sản, không vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vượt đường phân định, cá biệt tàu cá đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ vẫn còn xảy ra.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất nhiều giải pháp nhằm đổi mới hình thức, phương pháp và nội dung để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, thể hiện sự quyết liệt trong giải quyết tình trạng ngư dân khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài, hạn chế không để xảy ra vi phạm.

Kết thúc cuộc họp, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Nam đề nghị: Đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp thống kê lại danh sách tên và số điện thoại của chủ tàu cá, thuyền trưởng các tàu cá đã đăng ký trên địa bàn tỉnh, phối hợp với các nhà mạng để xác định kinh phí cụ thể, sau đó Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tổng hợp, tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt, triển khai.

Tin, ảnh: Hoàng Giàu