Giải quyết tranh chấp tại bến khách ngang sông Thới Lai - Châu Hòa

Hai phương tiện của ông Thuận, ông Thành tranh nhau đưa, rước khách tại bến đò Thới Lai – Châu Hòa.

Bến đò Thới Lai - Châu Hòa có tới 2 chủ phương tiện đưa rước khách cùng lúc dẫn đến nhiều phức tạp cho an toàn giao thông (ATGT). Sự việc đã kéo dài hơn 2 năm qua mà các đơn vị chức năng tỉnh, huyện, xã vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Để giải quyết tranh chấp này, ngày 22-8-2019, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Lê Văn Hoàng đã chủ trì cuộc họp với các ngành, địa phương làm rõ một số nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tại cuộc họp, ông Lê Văn Hoàng cho rằng, tranh chấp giữa ông Nguyễn Văn Thuận và ông Nguyễn Ngọc Thành tại bến khách ngang sông từ xã Thới Lai qua xã Châu Hòa thời gian qua là vấn đề tranh chấp dân sự liên quan đến hai đầu bến. Ông Hoàng yêu cầu các đại biểu xác định quy trình cấp phép mở bến hoạt động đúng, sai như thế nào; cơ quan quản lý khai thác hoạt động của bến triển khai tổ chức đấu thầu có đúng quy trình hay không; cá nhân được giao khai thác bến hoạt động có chấp hành đúng quy định pháp luật đảm bảo an ninh trật tự, ATGT như thế nào; cơ quan thực thi pháp luật đã giải quyết tranh chấp như thế nào, có đúng quy định pháp luật không; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý và đề xuất hướng giải quyết theo quy định pháp luật.

Chánh thanh tra Sở GTVT Nguyễn Văn Sơn cho biết: Bến khách ngang sông Ba Lai từ xã Thới Lai qua xã Châu Hòa được Sở GTVT cấp giấy phép theo đúng quy định của Bộ GTVT, đề nghị của địa phương và hoạt động ổn định từ năm 2004 đến đầu năm 2016. Từ tháng 2-2016, sau khi xã Thới Lai bàn giao bến lại cho xã Châu Hòa quản lý kinh doanh khai thác thì xã tổ chức giao khoán, đấu thầu và đã xảy ra tranh chấp giữa ông Nguyễn Văn Thuận và ông Nguyễn Ngọc Thành, địa phương họp giải quyết nhiều lần nhưng không thành. Đến năm 2017, xã Châu Hòa bàn giao bến lại cho xã Thới Lai quản lý kinh doanh khai thác, tổ chức đấu thầu, hợp đồng giao khoán cho ông Nguyễn Văn Thuận nhưng vẫn còn tranh chấp kinh doanh khai thác với ông Nguyễn Ngọc Thành, đến nay địa phương chưa xử lý xong.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Bình Đại Cao Văn Bé Tư, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lý và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm của ông Thành tranh chấp với ông Thuận và ngang nhiên đưa phương tiện khác vào khai thác tranh giành đưa, rước khách. Còn theo Chủ tịch UBND xã Thới Lai Phan Văn Ấm, năm 2017, trong quá trình tổ chức đấu thầu khai thác bến Thới Lai, ông Thuận là người trúng thầu khai thác, ông Thành không tham gia đấu thầu. Đại diện UBND huyện Giồng Trôm cho rằng, mâu thuẫn xuất phát từ việc trước đây ông Thành và ông Thuận hùn nhau xây dựng đường vào bến (khoảng 400m). 

Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã kiểm tra, xử lý hành vi đưa phương tiện vào khai thác tại bến Thới Lai, nhưng đến nay ông Thành vẫn tiếp tục vi phạm. Việc giải quyết tranh chấp giữa ông Thuận và ông Thành xuất phát từ UBND xã Châu Hòa ra quy chế đấu thầu còn nhiều sơ sót. Huyện Giồng Trôm đã họp kiểm điểm 4 đồng chí và giải quyết chưa đúng theo nguyện vọng của ông Thành nên dẫn đến việc tranh chấp kéo dài. ngành chức năng của tỉnh, huyện đã phối hợp giải quyết nhiều lần nhưng ông Thành vẫn không hợp tác để chấp hành.

Kết luận tại cuộc họp, ông Lê Văn Hoàng - Giám đốc Sở GTVT cho rằng, việc cấp giấy phép hoạt động của bến Thới Lai - Châu Hòa là phù hợp theo quy định của Bộ GTVT về quản lý bến khách ngang sông và trên cơ sở đề xuất của hai xã Châu Hòa và xã Thới Lai. Việc quản lý kinh doanh khai thác bến khách ngang sông thuộc thẩm quyền của địa phương, vì vậy các ngành chức năng tại địa phương phải có trách nhiệm giải quyết tranh chấp dân sự này để đảm bảo an ninh trật tự, ATGT cho người và phương tiện khi lưu thông qua bến. UBND huyện Giồng Trôm và UBND huyện Bình Đại chỉ đạo Thanh tra huyện rà soát lại quy trình đấu thầu khai thác bến khách ngang sông trên có đúng quy định hay không để có hướng giải quyết tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, UBND huyện Bình Đại chủ trì phối hợp cùng UBND huyện Giồng Trôm, UBND xã Châu Hòa, UBND xã Thới Lai mời ông Nguyễn Văn Thuận và ông Nguyễn Ngọc Thành đến làm việc nhằm tìm hiểu, xác định nguyên nhân mâu thuẫn để có cơ sở giải quyết dứt điểm.

     Bài, ảnh: Nguyễn Trần

Các tin cùng chuyên mục