Hội liên hiệp Thanh niên xã Mỹ Hòa - Đơn vị tiêu biểu trong công tác thanh niên

Phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, tài năng và sức trẻ của thanh niên, thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên xã Mỹ Hòa huyện Ba Tri đã phấn đấu  rèn luyện, học tập và đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương  ngày càng văn minh, giàu đẹp. Đây là đơn vị được đánh giá tiêu biểu trong công tác thanh niên tại huyện Ba Tri.

Thanh niên xã Mỹ Hòa tham gia xây dựng giao thông nông thôn.

Công tác tuyên truyền, giáo dục được Hội Liên hiệp Thanh niên xã Mỹ Hòa chú trọng. Hội đã tập trung triển khai, quán triệt Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về‘‘Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 -2030”; Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ; Tổ chức các buổi tọa đàm, các diễn đàn “Thanh niên làm theo lời Bác”; Tổ chức cho thanh niên đăng ký các tiêu chí rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giáo dục, định hướng cho thanh niên về truyền thống tốt đẹp của đất nước, lòng tự hào dân tộc nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn.Tổ chức các hoạt động ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng, đất nước, dân tộc, của các thế hệ thanh niên đi trước; các cuộc thi tìm hiểu về văn hóa, bản sắc dân tộc; các hoạt động nghệ thuật để bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho thanh niên.

Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, nhiều phần việc thanh niên được Hội Liên hiệp thanh niên xã triển khai từng bước đi vào chiều sâu và hiệu quả. Chất lượng phong trào ngày được nâng lên, đáp ứng yêu cầu của đông đảo thanh niên tại địa phương. Hội đã quán triệt kết quả  đại hội Đoàn các cấp; phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” gắn các hoạt động an sinh xã hội, hoạt động tình nguyện nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và tinh thần về khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên và cộng đồng.

Đặc biệt, phong trào khởi nghiệp được đông đảo thanh niên tích cực tham gia và đạt nhiều kết quả thiết thưc, góp phần quan trọng vào công tác phát triển kinh tế ở địa phương. Điển hình trong phong trào này có bạn Tống Nhật Ninh ngụ tại ấp Xóm Mới với mô hình khởi nghiệp nuôi gà đẻ trứng. Từ ý tưởng và niềm đam mê, Nhật Ninh đã kiên trì thực hiện mô hình nuôi gà lấy trứng. Ban đầu Ninh chỉ nuôi với quy mô nhỏ để rút kinh nghiệm. Bài học rút ra từ những lần thất bại và thành công sau các vụ nuôi càng làm Nhật Ninh nung đúc thêm ý chí khởi nghiệp từ mô hình này. Đầu năm 2018, được Hội Liên hiệp Thanh niên xã Mỹ Hòa tạo điều kiện vay vốn 12 triệu đồng, Ninh đã nâng quy mô chuồng trại và con giống. Hiện Ninh có 150 con gà đẻ với sản lượng trung bình mỗi ngày là 90 trứng. Trừ các khoản chi phí, mỗi ngày Nhật Ninh thu lãi trên 400.000 đồng.

Cũng nằm trong các chương trình trọng tâm của công tác thanh niên, trong năm qua, Hội Liên hiệp Thanh niên xã Mỹ Hòa đã tham gia thực hiện bê tông hóa, cứng hóa 300m đường giao thông nông thôn; xây dựng mới 1 cây cầu bê tông; nhận trồng, chăm sóc 200 cây xanh và hoa trên các tuyến đường liên ấp. Phối hợp các ngành, đoàn thể vận động mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà  cho 1.550 lượt người nghèo, gia đình chính sách và  với tổng giá trị khoảng 400 triệu đồng. Bằng sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, thanh niên qua các thời kỳ, Hội Liên hiệp Thanh niên xã Mỹ Hòa đã không ngừng lớn mạnh, mở rộng quy mô và chất lượng với 525 hội viên và 5 chi hội, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Ba Tri. Cùng với đó, công tác Hội và phong trào thanh niên  xã đã có nhiều bước phát triển mới, bắt kịp xu thế phát triển của xã hội, đổi mới phương pháp thu hút thanh niên, bám sát nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của thanh niên. Từ những kết quả đạt được, Hội Liên hiệp Thanh niên xã Mỹ Hòa được công nhận là đơn vị xuất sắc 4 năm liền và được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen.

Minh Đức

Các tin cùng chuyên mục