Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch “Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến”

Ngày 10/7/2019, tại Nhà hàng Biển Dừa – Khu du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú; UBND các huyện Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch “Cù lao Minh, một hành trình bốn điểm đến”; lãnh đạo UBND các huyện chủ trì hội nghị.

Đến dự có ông Trần Duy Phương – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bến Tre; ông Nguyễn Trúc Sơn – Bí thư Huyện ủy; Giáo sư – Tiến sĩ Vũ Gia Hiền – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng văn hóa Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, có tham dự của một số ngành tỉnh, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Bến Tre, Hiệp hội Du lịch Bến Tre; lãnh đạo các Trường Đại học Văn Hiến, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Bến Tre, lãnh đạo các công ty du lịch, các đơn vị kinh doanh lữ hành, nhà hàng, khách sạn trong khu vực và trong tỉnh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chào mừng đồng thời giới thiệu sơ nét về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên du lịch và hoạt động du lịch của 4 huyện trên mảnh đất Cù lao Minh thời gian qua.

Chủ trì hội nghị. (Ảnh: Văn Minh)

Cù lao Minh là 01 trong 03 dãy Cù lao của tỉnh Bến Tre, vùng đất có diện tích cây trồng lớn nhất tỉnh, xen lẫn những cánh đồng lúa, những vườn cây ăn trái và có cả biển. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Cù lao này hai dòng sông lớn là: Hàm Luông và Cổ Chiên bao đời ôm ấp, bao bọc và chở che, vun bồi cho cây trái oằn sai trĩu quả, dừa xanh ngút ngàn.

Bên cạnh đó, Cù lao Minh được biết là vùng đất gắn liền với các điểm di tích lịch sử ghi dấu những chiến công hào hùng của cha ông trong công cuộc đấu tranh giải phòng dân tộc; với những ưu đãi của thiên nhiên cùng với hệ thống tài nguyên du lịch phong phú, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các huyện Cù lao Minh phát triển du lịch. Với cả du lịch Văn hóa - lịch sử - tâm linh, du lịch sinh thái vườn, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn liền với du lịch biển hứa hẹn một tiềm năng cho phát triển.

Các huyện Cù lao Minh trong thời gian qua đã chú trọng đề ra giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch. Điều đó thể hiện rõ cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, đồng hành thực hiện để du lịch thực sự là ngành kinh tế tổng hợp và đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

          Xác định được tiềm năng và thế mạnh trong phát triển du lịch, các huyện tích cực đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, tập trung xây dựng và hoàn thiện công tác quản lý du lịch. Lượng khách đến với các huyện tăng theo từng năm, cụ thể như: huyện Chợ Lách, qua 8 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện giai đoạn 2012 - 2015, tầm nhìn 2020; đến nay đã thu hút trên 400.000 lượt khách đến tham quan; Mỏ Cày Bắc mỗi năm đón khoảng từ 500 đến 1.000 lượt khách/năm; Mỏ Cày Nam hàng năm thu hút hơn 148.000 lượt khách. Riêng Thạnh Phú, cùng với xu hướng phát triển du lịch của khu vực Cù lao Minh và tỉnh Bến Tre, trong những năm qua, nhìn tổng thể, du lịch Thạnh Phú phát triển khá và có bước khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Lượng khách, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng theo từng năm; năm 2013 lượng du khách đến huyện chỉ khoảng 2.000 lượt thì đến năm 2018 đạt trên 400.000 lượt và 06 tháng đầu năm 2019 đã đạt hơn 200.000 lượt.

Bên cạnh kết quả đạt được, nhìn chung công tác quản lý và hoạt động du lịch của các huyện vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định như: du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng; công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch của 04 huyện chưa thật sự đồng bộ và hiệu quả; lượng khách tăng nhưng thời gian lưu trú ngắn, hạ tầng kỹ thuật xã hội có đầu tư nhưng còn vẫn còn chậm, công tác xúc tiến quảng bá hình ảnh du lịch còn nhiều hạn chế, tính chuyên nghiệp trong phục vụ chưa cao, sản phẩm du lịch còn trùng lắp, chưa thực sự hấp dẫn và có sự khác biệt, các sản phẩm mang tính đặc thù, độc đáo, riêng của từng huyện chưa nhiều.

Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Nguyễn Ngọc Tân nhấn mạnh: “Hội nghị Xúc tiến, quảng bá, kết nối và hợp tác phát triển du lịch 04 huyện Cù lao Minh với chủ đề: “Cù Lao Minh một hành trình bốn điểm đến” được xem là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự hợp tác, liên kết phát triển du lịch Khu vực Cù lao Minh, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, hỗ trợ nhau cùng phát triển của các huyện trên nguyên tắc hợp tác tự nguyện, bình đẳng, lâu dài, hiệu quả và bền vững.

Với mục đích và yêu cầu đặt ra của việc xây dựng và khai thác có hiệu quả chuỗi hành trình du lịch 04 huyện, dựa trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh du lịch của từng huyện. Tại Hội nghị lần này, tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá một cách đầy đủ tiềm năng, lợi thế, hoạt động du lịch, công tác quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch của 04 huyện. Chúng ta sẽ bàn bạc, thảo luận sâu về các định hướng và giải pháp góp phần tăng cường hợp tác phát triển du lịch 04 huyện Cù lao Minh, định hướng xây dựng sản phẩm du lịch mang tính riêng biệt, đặc sắc của từng huyện và khu vực, tạo thành những sản phẩm đặc trưng, sản phẩm chuyên biệt, có thương hiệu của mảnh đất Cù lao Minh để thu hút khách du lịch đến với mãnh đất này,…”

Cũng tại hội nghị, các đại biểu được xem clip giới thiệu du lịch các huyện trong khu vực Cù Lao Minh. Tập trung trao đổi thông tin, chia sẻ, đánh giá và đưa ra giải pháp, ý tưởng xúc tiến, quảng bá, kết nối, hợp tác phát triển du lịch của các huyện.

Hội nghị đã ghi nhận hơn 10 lượt ý kiến, xoay quanh các vấn đề như: trong phát triển du lịch phải tạo điều kiện cho người dân địa phương làm giàu; hưởng lợi từ hoạt động du lịch, phát triển du lịch dựa trên sức dân. Vì thế, tài nguyên du lịch vô hình đáng giá nhất là sự thân thiện của người dân, cần phải được sử dụng để đưa vào hoạt động du lịch.

4 huyện phải có sự kết nối với nhau, tạo sự liên kết trong phát triển du lịch; phải tăng cường quảng bá; thống nhất cơ chế và tạo thuận lợi cho đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh hoạt động, các huyện cần tìm đơn vị lữ hành để đưa khách về với địa phương.

Bên cạnh, tiếp tục vận động các đơn vị đảm bảo môi trường sạch đẹp, kể cả môi trường xã hội, môi trường an ninh,... Khắc phục cho được những hạn chế còn gặp phải. Không được chèo kéo khách, mà phải cạnh tranh trong chất lượng phục vụ du khách; địa phương phải giám sát cho chặt về giá cả. Xây dựng đội ngũ con người, nhất là hướng dẫn viên có am hiểu bản sắc của người địa phương.

Có khéo léo trong xúc tiến, quảng bá; tạo ra cái mới nhằm thu hút du khách gần xa. Các huyện cần thiết kế cho được hành trình chung, thiết kế tour chung; tăng cường quảng bá trên các phương tiện thông tin truyền thông. Xây dựng điểm dừng chân, bán sản phẩm đặc trưng của huyện. Ưu tiên phát triển du lịch miệt vườn, du lịch cộng đồng và du lịch biển. Phát triển nhiều hơn nữa các dịch vụ ở biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú cho tốt hơn. Khai thác được lợi thế rừng đước trong phát triển du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú thông tin thêm về lộ trình phát triển du lịch của huyện thời gian tới, theo đó huyện sẽ chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng, riêng các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải có tâm thế phối hợp với người dân làm du lịch. Mời gọi các nhà đầu tư đúng tầm để xây dựng cơ sở vật chất. Bên cạnh, người dân phải từng bước nâng chất lượng phục vụ du khách cả về giá cả, vệ sinh, ăn uống,…Ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành cùng đầu tư và chia sẻ, doanh nghiệp tạo ra sản phẩm du lịch. Đối với 04 huyện Cù Lao Minh cần có sản phẩm chung, tour chung để mời chào các doanh nghiệp cùng đầu tư phát triển trong thời gian tới./.

Văn Minh

Các tin cùng chuyên mục