Site banner

Hội thảo "Thực trạng và giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông”

Vừa qua, Ban An toàn giao thông huyện Thạnh Phú tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông” trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Minh Cảnh - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban An toàn giao thông huyện chủ trì buổi hội thảo.

Được biết, từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 17 vụ tai nạn và va chạm giao thông. Trong đó, có 12 vụ tai nạn, làm chết 12 người. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao, hiểu biết pháp luật nhưng vẫn cố tình vi phạm thể hiện cụ thể ở các hành vi như uống rượu, bia vẫn tham gia giao thông, chạy quá tốc độ qui định, không mũ bảo hiểm, không giấy phép lái xe,...Bên cạnh đó, lưu lượng người tham gia giao thông ngày càng tăng trong khi đó kinh phí đầu tư cho xây dựng, nâng cấp các tuyến đường còn hạn chế; tình trạng xây dựng nhà, nhà tạm buôn bán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông tại một số chợ còn diễn ra thường xuyên chưa có biện pháp xử lý hiệu quả. 

Một vụ va chạm giao thông ở xã Thạnh Phong

Tại buổi hội thảo, đã có hơn 10 ý kiến của các đại biểu, đa phần các đại biểu cho rằng hiện nay công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi của người tham gia giao thông còn chưa sâu, chưa đa dạng. Chưa có biện pháp tuyên truyền, giáo dục hiệu quả đối với các đối tượng có nguy cơ vi phạm cao.

Các đại biểu còn nêu ra nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới như nhanh chóng nâng cấp, sửa chữa các tuyến lộ xuống cấp, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kiểm tra nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế, nhất là vào giờ cao điểm và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm giao thông. Kịp thời khen thưởng cho tập thể, cá nhân làm tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phê bình đối với tập thể, cá nhân chưa làm tốt. Ngoài ra, cần đa dạng các hình thức tuyên tuyền, chú trọng hơn nữa đến tuyên truyền trực quan, tác hại của tai nạn giao thông,...

        Văn Minh