Huyện Ba Tri: Không để bệnh sốt xuất huyết lây lan thành dịch

Từ đầu năm năm đến nay, toàn huyện Ba Tri đã xảy ra 58 ca sốt xuất huyết. Trong đó 8 ca nặng. Địa bàn tập trung tại các  xã An Thủy Tân Thủy, An Ngãi Tây. Ngay từ đầu năm, công tác phòng chống dịch bệnh trên người, nhất là bệnh sốt xuất huyết tại huyện Ba Tri được ban chỉ đạo huyện và các ngành chức năng, các xã, thị trấn quan tâm thực hiện. Chính nhờ vậy, số ca bệnh không cao so với các huyện khác, và bệnh luôn được kiểm soát không để lây lan thành dịch.

Đây được xem là kết quả đáng được biểu dương của các ngành chức năng tại huyện Ba Tri trong công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Từ ý thức chủ động phòng bệnh ban đầu nhằm tránh nguy cơ lan rộng thành dịch, trung tâm y tế dự phòng huyện đã tổ chức nhiều đợt tẩm mùng và diệt lăng quăng tại các xã có nhiều nguy cơ xảy ra bệnh sốt xuất huyết cao.

Thả cá diệt lăng quăng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh sâu rộng trong quần chúng nhân dân, làm cho nhân dân hiểu được tác hại và cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Với mặt công tác này, Trung tâm y tế dự phòng huyện Ba Tri phối hợp các ngành chức năng tổ chức được khoảng 950 lượt tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời tổ chức tuyên truyền trực tiếp, phát 1.100 tờ bướm cho học sinh và nhân dân trong huyện. Từ đó ý thức phòng chống bệnh sốt xuất huyết của nhân dân được nâng lên. Đặc biệt, việc tuyên truyền với hình thức trực tiếp thông qua nhân viên y tế ấp được đẩy mạnh.

Chị Phạm Thị Rắp ngụ tại ấp An Thới xã An Thủy cho biết, sau khi được tuyên truyền, vận động, gia đình chị rất sợ loại bệnh này và luôn chủ động phòng chống bệnh theo các biện pháp mà ngành y tế khuyến cao.

Tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Đối với những nơi xảy ra bệnh, Trung Tâm Y tế Dự phòng huyện lập tức phun hoá chất diệt muỗi nhằm kịp thời xử lý, không để bệnh lây lan. Nhờ vậy bệnh luôn được khống chế không phát triển thành dịch.

Có thể thấy, Trung tâm Y tế huyện Ba Tri đã và đang tiến hành nhiều biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, không để bệnh pháp sinh thành dịch. Trong đó, Trung tâm Y tế huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. Bên cạnh đó tiến hành tẩm mùng diệt muỗi ở các xã có nguy cơ cao. Đồng thời tổ chức diệt lăng quăng và vận động nhân dân diệt lăng quăng cũng như áp dụng nhiều biện pháp nhằm tránh muỗi đốt. Khi xuất hiện bệnh sốt xuất huyết Trung tâm Y tế huyện nhanh chóng phun hoá chất diệt muỗi nhằm tránh bệnh có thể lây lan. Ông Trần Thanh Tường chia sẻ thêm, sắp tới, Trung tâm  sẽ duy trì công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân diệt lăng quăng, diệt muỗi và kiểm soát, xử lý nhanh những nơi xuất hiện bệnh để ngăn chặn kịp thời, không để bệnh lây lan thành dịch.

Hiện Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Ba Tri đang tập trung phun thuốc diệt muỗi, diệt lăng quăng tại các khu vực xảy ra bệnh nhằm ngăn chặn bệnh có thể chuyển thành dịch. Song, để phòng bệnh sốt xuất huyết có hiệu quả, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của ngành chức năng thì mọi người cần tích cực hưởng ứng công tác diệt muỗi, diệt lăng quăng. Đồng thời sử dụng nhiều biện pháp khác nhằm tránh để muỗi đốt.

Minh Đức

Các tin cùng chuyên mục