Site banner

Huyện Thạnh Phú: 7 xã hoàn thành thực hiện Đề án 52 về kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển.

Xã Mỹ Hưng phối hợp với Trung tâm Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Thạnh Phú vừa tổ chức tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em/sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSK BMTE /SKSS/KHHGĐ) đợt II năm 2014, thuộc đề án 52 - Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển trên địa bàn huyện. Đây là xã thứ 7/10 xã trong huyện thực hiện Đề án sau các xã Thạnh Hải, Mỹ An, An Nhơn, An Thuận, An Thạnh và Bình Thạnh.

Sau thời gian triển khai, các xã đã tư vấn cho hơn 2.600 đối tượng về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, phòng tránh viêm nhiễm các đường sinh sản, tác hại của việc mang thai ngoài ý muốn, phòng chống bạo lực gia đình, các biện pháp tránh thai và lợi ích của việc thực hiện KHHGĐ…

Cán bộ chuyên trách Dân số xã truyền thông cho đối tượng đến điểm khám

Qua truyền thông, đã có gần 1.000 đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ đến các điểm khám phụ khoa, thực hiện dịch vụ KHHGĐ. Sau khám, phát hiện và điều trị cho trên 200 chị mắc các bệnh thông thường, 7 chị mắc bệnh nhân sơ tử cung và nan buồng trứng được hướng dẫn điều trị kịp thời. Trong số 111 đối tượng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, có gần 80 chị chấp nhận thực hiện biện pháp vòng tránh thai, đạt tỷ lệ hơn 32% kế hoạch. Trong số này, xã Thạnh Hải đạt trên 83%, Mỹ An đạt trên 62%, các xã còn lại đạt thấp. Ngoài ra, trong đợt II này, các xã còn thực hiện siêu âm tầm soát bệnh cho 250 chị, khám thai cho hơn 170 bà mẹ mang thai; tiếp thị xã hội các phương tiện tranh thai cho hơn 40 trường hợp.

Nhìn chung, việc thực hiện Đề án 52, đợt II tại các xã đến thời điểm này có nhiều thuận lợi. Công tác tuyên truyền được thực hiện tốt, giúp đối tượng hiểu được tầm quan trọng của việc CSSKSS/KHHGĐ. Các địa phương có quan tâm trong việc lãnh chỉ đạo kịp thời... Tuy nhiên, khó khăn là đối tượng đến các điểm khám chưa nhiều, do đang ở thời điểm bắt đầu vụ mùa năm 2014. Mặt khác, cơ sở vật chất tại một số điểm khám còn hạn chế, do các Trạm Y tế đang trong quá trình xây dựng, phần nào ảnh hưởng đến việc tổ chức khám và thực hiện dịch vụ KHHGĐ cho các đối tượng…

Dự kiến các xã thực hiện Đề án 52, đợt II năm 2014 của huyện Thạnh Phú sẽ tổ chức tư vấn và cung cấp dịch vụ CSSK BMTE /SKSS/KHHGĐ cho các đối tượng đến trước ngày 20/9/2014.

                                                                                     Tin, ảnhQuốc Vinh