Huyện Thạnh Phú: Hội thảo bản thảo lần thứ nhất lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân huyện

Vừa qua, Ban chỉ huy Quân sự huyện tổ chức hội thảo bản thảo lần thứ nhất lịch sử lực lượng vũ trang nhân dân huyện giai đoạn 1945 - 2015. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị - Nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, ông Nguyễn Trúc Sơn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đến dự.

Ảnh: Đại biểu dự hội thảo

Bản thảo lịch sử vũ trang nhân dân huyện được biên soạn từ năm 2014 đến nay đã hoàn thành có 4 chương gồm chương mở đầu giới thiệu vùng đất con người Thạnh Phú, chương 1 lực lượng vũ trang Thạnh Phú trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược 1945 - 1954, chương 2 lực lượng vũ trang huyện trong cuộc kháng chiến chống Mỹ 1954 - 1975 và chương 3 lực lượng vũ trang huyện trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 1975 - 2015.

Tại buổi hội thảo, có 8 lượt ý kiến của các đại biểu cho rằng nên chia quyển lịch sử thành 6 chương chứ không phải 4 chương như bản thảo hiện tại để người đọc dễ theo dõi. Cơ cấu lại các chương cho hợp lý, không nên có chương quá ngắn, chương quá dài. Nội dung bản thảo còn dài, phân tán, có nhiều chi tiết trùng lắp cần viết cho gọn lại nhưng phải đi vào chiều sâu và có sự dẫn dắt tạo sự thích thú cho người đọc. Bìa sách rất quan trọng nên chọn hình ảnh cho phù hợp, cần cập nhật các số liệu cho đầy đủ, đưa thêm một số sự kiện tiêu biểu vào trong quyển sử. Đại biểu còn giành nhiều thời gian chỉnh sửa một số câu từ, địa danh trong bản thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy cảm ơn các ý kiến của đại biểu tại hội thảo. Ông cho rằng các ý kiến góp rất chi tiết, gợi mở được nhiều vấn đề. Ban biên tập sẽ tiếp thu chọn lọc và tiếp tục chỉnh sửa để hoàn thiện, nhất là thời gian diễn ra các trận đánh, nhân vật và địa danh. Ông đề nghị trong biên soạn đối với các sự kiện ban biên tập cần có sự trích dẫn, phụ chú thêm từ những tài liệu khác để nội dung thật phong phú.

Văn Minh

Các tin cùng chuyên mục