Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là góp phần xây dựng nông thôn mới

An Nhơn là xã thuộc tiểu vùng II của huyện Thạnh Phú, là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn. Ngoài việc vận động người dân tích cực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, địa phương luôn chú trọng đến lĩnh vực y tế, nhất là từ khi xã bắt tay vào xây dựng nông thôn mới năm 2012, công tác này càng được chú trọng hơn... Với sự quan tâm của chính quyền địa phương cộng với sự nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc, thời gian qua, Trạm Y tế xã luôn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Mặc dù được xây dựng từ năm 1998, nhưng lúc bấy giờ cơ sở vật chất của Trạm Y tế xã còn thiếu thốn, nhân lực y tế còn hạn chế về chuyên môn, nên chưa tạo được nhiều niềm tin trong nhân dân. Tuy nhiên, tâm niệm lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu", đội ngũ cán bộ y tế đơn vị vẫn luôn hết lòng trong công việc, tận tâm phục vụ nhân dân… Để thực hiện tốt điều này hằng năm, Trạm tham mưu cho chính quyền địa phương củng cố mạng lưới y tế cơ sở, phát triển các tổ y tế đều khắp 3/3 ấp và mỗi tổ NDTQ đều có tình nguyện viên sức khỏe cộng đồng. Hiện trạm có 6 cán bộ gồm 1 bác sĩ, 2 y sĩ, 1 dược sĩ, 1 nữ hộ sinh và 1 cán bộ dân số. Tất cả đều có trình độ chuyên môn.

Nhiều bệnh nhân tin tưởng đến Trạm khám chữa bệnh

Hàng tháng, hàng quý trạm đều có xây dựng kế hoạch hoạt động và phân công cụ thể công việc cho từng cán bộ, bám sát vào chỉ tiêu để thực hiện đạt kết quả. Lãnh đạo Trạm luôn quán triệt trong đội ngũ cán bộ, ngoài công tác chuyên môn, còn phải nêu cao tinh thần y đức, thực hiện tốt quy tắc trong giao tiếp, chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh đó, Trạm luôn cử cán bộ trực 24/24h, nhằm kịp thời giải quyết những tình huống xảy ra. Chính vì vậy đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Ông Hồ Văn Sạch, ở ấp An Định, năm nay đã 76 tuổi luôn đến khám và điều trị tại Trạm mỗi khi có bệnh nhận xét: "Đội ngũ y, bác sĩ ở trạm rất nhiệt tình, vui vẻ trong khám, điều trị bệnh hiệu quả nên tôi rất tin tưởng. Vì vậy mà mỗi khi có bệnh, tôi đều phó thác cho đội ngũ thầy thuốc nơi đây".

Còn chị Nguyễn Thị Nga ngụ cùng ấp có cùng chung nhận định khi thường xuyên đưa người thân đến khám và điều trị bệnh. Theo chị, ngoài việc luôn vui vẽ, gần gũi, đội ngũ thầy thuốc nơi đây còn quan tâm nhiều hơn đến việc tuyên truyền để người dân biết cách phòng chống dịch bệnh và tự chăm sóc sức khỏe. Cái được nữa là các y, bác sĩ ở đây không ngại giờ giấc, nên dễ tạo tâm lý thoải mái, giúp bệnh nhân mau lành bệnh.

Nhờ tạo được niềm tin nên những năm gần đây, số bệnh nhân đến khám và điều trị tại trạm ngày một tăng. Chỉ tính riêng trong năm 2013, Trạm đã tiếp nhận, khám và điều trị cho gần 4.000 lượt người, chủ yếu là bệnh nhân có thẻ BHYT, đạt vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, điều trị bằng y học cổ truyền cho gần 900 lượt bệnh nhân. Riêng trong 2 tháng đầu năm nay, đã khám và điều trị bệnh cho gần 400 lượt người.

Không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân, trạm y tế xã An Nhơn luôn thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao ý thức phòng chống các loại dịch bệnh. Mặt khác, các chương trình y tế Quốc gia như: Tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, lao, bệnh SXH, phòng chống suy dinh dưỡng, KHHGĐ… luôn được Trạm chú trọng, thực hiện đạt từ 95% chỉ tiêu trở lên. Nhiều năm liền, trạm là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện trong hoạt động y tế cơ sở, được TTYT huyện đánh giá cao.

Đội ngũ thầy thuốc ở Trạm luôn nhiệt tình khám chữa bệnh cho người dân

Khó khăn của Trạm hiện nay là trang thiết bị còn thiếu theo chuẩn Quốc gia nhất là máy siêu âm, máy thử đường huyết, bộ khám chuyên khoa lẻ tai mũi họng...; bên cạnh đó, kinh phí hoạt động còn hạn chế, cơ sở vật chất xuống cấp nặng... Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết khi Trạm được Sở y tế đầu tư xây dựng mới đạt chuẩn Quốc gia với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Dự kiến trong tháng 3/2014 sẽ khởi công xây dựng. Hiện Trạm cũng đã ký hợp đồng với một hộ dân, chuyển trang thiết bị về nơi mới, nhằm đảm bảo cho hoạt động khám chữa bệnh nhân dân không bị gián đoạn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Danh, Trưởng Trạm Y tế xã An Nhơn cho biết, để làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, thì sau khi hoàn thành cơ sở mới, Trạm kiến nghị về trên tiếp tục đầu tư trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh. Cùng với đó là thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo địa phương các giải pháp giữ vững xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế (từ năm 2008). Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm tra VSATTP... Đồng thời, quán triệt trong đội ngũ cán bộ đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học hỏi, trau dồi chuyên môn, y đức gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đáp ứng tốt hơn nữa niềm tin yêu của bệnh nhân; góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả về y tế, xây dựng thành công xã nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

                                                                                                 Quốc Vinh

 

 

Các tin cùng chuyên mục