Một tấm gương người có công tiêu biểu

Sau những năm tháng chống Mỹ, người lính trẻ năm xưa lại dốc bầu nhiệt huyết xây dựng quê hương, tham gia phát triển kinh tế, phát huy vai trò của người cao tuổi để làm gương cho thế hệ trẻ ở địa phương học tập noi theo, đó là tấm gương ông Nguyễn Văn Trầm, sinh năm 1948, ở ấp Tân Hòa, xã Tân Xuân (Ba Tri), thương binh ¼, là một điển hình tiêu biểu.

Ông Nguyễn Văn Trầm tích cực chăn nuôi, sản xuất để tạo thu nhập cho gia đình.

Ông tham gia cách mạng năm 1963, mới vừa 15 tuổi với vai trò là đội viên du kích địa phương. Trong quá trình hoạt động cách mạng, ông được giao nhiều nhiệm vụ, và điều hoàn thành với tinh thần dũng cảm, luôn nêu cao tinh thần chiến đấu vì quê hương, đất nước. Vào những năm 1972, 1974, trong những cuộc giao tranh giữa quân ta và địch, ông đã hai lần bị thương, mang trên mình thương tật hạng 1/4. Sau ngày miềm nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, mặc dù sức khỏe giảm nhưng ông vẫn tiếp tục tham gia cách mạnh và được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng như Phó Chủ tịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã. Đến năm 1991, ông được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Tân Xuân cho đến năm 1995 nghỉ hưu. Trong quá trình công tác, ông được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng 2, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 2 bằng khen, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Ủy ban nhân dân xã Tân Xuân tặng nhiều giấy khen.

Mặc dù sức khỏe bị hạn chế nhưng ông rất cố gắng trong việc phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình, với 1,1 ha đất sản xuất lúa 1 vụ  trong năm và gần 2.000 m2 đất trồng cây ăn trái hiệu quả không cao. Với ý chí của người lính, ông không cam chịu số phận, luôn phấn đấu vươn lên bằng chính sức lao động của mình.

Để sản xuất mang lại hiệu quả, ông không ngừng nghiên cứu khoa học kỹ thuật để áp dụng vào trồng trọt, mạng dạn chuyển đổi diện tích đất trồng cây sang trồng dừa, đồng thời từ số tiền tích lũy được đầu tư chăn nuôi để tăng thu nhập. Hiện tại, diện tích lúa của ông sản xuất mỗi năm 3 vụ, có 50 gốc dừa đang cho trái, 2 con bò, 2 con dê sinh sản. Mỗi năm sau khi thu hoạch cây trồng, bán vật nuôi trừ chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng. Từ đó ông cất được nhà kiên cố, nuôi 8 người con ăn học đến nơi đến chốn và đều lập gia đình. Ông Nguyễn Văn Trầm tâm sự: “Tôi tham gia kháng chiến vì lòng căm thù giặc; hơn nữa, gia đình tôi có truyền thống cách mạnh nên dẫn dắt tôi. Trong phát triển kinh tế gia đình, tôi nghĩ là nông dân, mình chỉ có con đường là lấy ngắn nuôi dài, ăn chắt mặt bền, làm tới đâu được tới đó. Từ đó gia đình tôi, kể cả con cháu đều có cuộc sống ổn định, không nhờ đến sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, xã hội”.

Trong cuộc sống đời thường, không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình mà ông còn vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí trên 30 triệu đồng để xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội cho đồng đội gặp khó khăn.

 Bà Châu Thị Trúc Mai, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Xuân cho biết: “Thời trai trẻ, ông có nhiều huy sinh đóng góp cho cuộc đấu tranh, giải phóng đất nước. Khi trở về cuộc sống đời thường, ông không ngại khó trong phát triển kinh tế và đã xây dựng cuộc sống gia đình no ấm. Ông và gia đình luôn gương mẫu trong thực hiện các phong trào hành động cách mạng ở địa phương. Đặc biệt, mới đây ông đã vận các đơn vị, tổ chức và cá nhân hỗ trợ kinh phí xây tặng nhà nghĩa tình đồng đội cho đồng đội, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách”.

Với thành tích này, ông Nguyễn Văn Trầm là người duy nhất của huyện Ba Tri vinh dự được chọn dự hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017 trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 sắp tới.

Trần Xiện

Các tin cùng chuyên mục