Site banner

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Thạnh Phú

Ngày 03.4.2018, đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đến thăm, khảo sát để vận động hỗ trợ thực hiện dự án cấp nước sạch cho các trường học trên địa bàn và khảo sát tình hình sạt lở do biến đổi khí hậu ở các xã ven biển của huyện Thạnh Phú. Cùng đi có đồng chí Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí  Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện.

Ảnh: Khảo sát sạt lở tại biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải

Đoàn đã đến khảo sát  trường Tiểu học An Thạnh. Thực tế trường chỉ có 2 bể chứa nước mưa để giáo viên và học sinh uống với thể tích 6m³ và 01 thùng chứa nước giếng khoan thể tích 0,5m³, nguồn nước giếng khoan chứa nhiều kim loại nặng và bị nhiễm phèn nên chỉ dùng để dội rửa  khu vệ sinh của giáo viên và học sinh.

Toàn huyện có 55 trường học từ nhà trẻ, mẫu giáo đến THCS với gần 23.000 học sinh và hơn 1.500 cán bộ, giáo viên; các trường mới chỉ đầu tư bể chứa nước mưa, khoan giếng để sinh hoạt, vệ sinh nên nhu cầu nước sạch là rất lớn. Đa phần học sinh đến trường tự trang bị nước uống, giáo viên sử dụng nước bình và nước mưa. Với 55 trường chỉ có 02 trường tự trang bị được hệ thống lọc nước. Việc trang bị hệ thống cấp nước sạch cho các trường học trên địa bàn huyện là rất cần thiết.

Qua sự vận động của đồng chí Trương Tấn Sang, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Unilever Việt Nam sẽ hỗ trợ cho huyện thực hiện dự án, đầu tư hơn 230 thiết bị lọc nước với kinh phí gần 02 tỷ đồng cho các trường học trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, đồng chí Trương Tấn Sang còn đến khảo sát về tình hình sạt lở tại biển Cồn Bửng, xã Thạnh Hải để tiếp tục vận động tổ chức, cá nhân hỗ trợ huyện trong việc đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở.

Thạnh Phú có 26km bờ biển thì phân nửa đã ở trong tình trạng sạt lở. Biển xâm thực ngày càng sâu vào đất liền, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân. Mỗi năm sạt lở từ 8 đến 10m, có nơi khoảng 15m.

Nhiều năm liền, huyện đã phối hợp với nhiều đoàn làm việc của Trung ương và tỉnh tiến hành khảo sát tìm giải pháp khắc phục nhằm bảo vệ đất, ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân. Việc xây dựng kè chống sạt lở là vấn đề cấp thiết nhưng vốn đầu tư tương đối lớn, trong khi nguồn ngân sách của huyện gặp nhiều khó khăn. Huyện đã kiến nghị tỉnh, Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí, cũng như kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở đối với khu vực này.

Đồng chí Nguyễn Trúc Sơn TUV, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú tâm sự: “ Địa phương đang rất cần hệ thống cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Khi giải quyết được vấn đề nước, huyện sẽ cố gắng đầu tư phát triển KT-XH, nâng chất lượng cuộc sống cho nhân dân”./.                  

Văn Minh