Nơi chắp cánh tình yêu biển đảo

Dù thời tiết có khắc nghiệt nhưng những hộ dân ở quần đảo Trường Sa vẫn luôn bám biển, bám đảo, mang sự sống từ đất liền đến nơi đầu sóng ngọn gió.

Những ngôi nhà ven biển vẫn luôn đầy ắp niềm vui với tiếng cười trẻ thơ, tình nghĩa xóm làng "tối lửa tắt đèn" có nhau và hơn thế nữa đó là sự khắng khít của tình quân dân… Tất cả như một bức tranh sinh động về sức sống mãnh liệt, về sự gắn kết giữa quân và dân trong công cuộc gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ở các xã đảo thuộc quần đảo Trường Sa, có những ngôi nhà dành cho các hộ gia đình đến đây sinh sống nằm ven biển khá khang trang, được mọi người ví von là làng lập nghiệp. Mỗi ngôi nhà có diện tích khoảng 100m2, gồm phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp với đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, còn có mảnh vườn để trồng trọt và chăn nuôi, tạo nguồn thực phẩm tươi sống cho bữa ăn gia đình. Hầu hết thành viên trong gia đình đều có việc làm, từ việc tham gia công tác ở xã đến việc phục vụ bếp ăn cho doanh trại hay trở thành ngư dân…

Những phút giây hạnh phúc của lính biển Trường Sa.

Đến làng lập nghiệp thuộc xã đảo Song Tử Tây, chúng tôi không khỏi choáng ngợp khi lần đầu tiên nhìn thấy sự khang trang, tươm tất của những ngôi nhà nơi đây. Mỗi gia đình đến từ các tỉnh, thành khác nhau nhưng đều có chung một ý chí "trở thành cột mốc sống" để góp phần giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Anh Huỳnh Viên vẫn còn nhớ như in cảm giác bỡ ngỡ khi lần đầu tiên đặt chân lên xã đảo Song Tử Tây cách nay hơn 5 năm. Anh chia sẻ: Ban đầu, tôi cũng gặp không ít khó khăn khi bắt nhịp với cuộc sống nơi đây. Nhưng đến nay thì mọi việc đã ổn, cuộc sống của tôi đã quen dần. Cũng như các tỉnh, thành khác trên cả nước, sự phát triển nơi đây dần đáp ứng tốt nhu cầu đời sống cho người dân. Điển hình như điện từ cung cấp 6 giờ nay nâng lên 24/24 giờ, mỗi gia đình đều được trang bị ti-vi với đầu thu kỹ thuật số nên có thể xem được nhiều kênh và nắm bắt được nhiều thông tin.

Công dân nhỏ tuổi Trường Sa đến trường.

Đối với chị Huỳnh Thị Thanh Thương, mỗi ngày được sinh sống ở xã đảo Song Tử Tây là một niềm vui. Chị Thanh Thương bày tỏ: "Sống ở đây không khí rất trong lành, vì thế mà các thành viên trong gia đình chúng tôi ít khi bị bệnh. Nhưng nếu không may bị bệnh thì được đội ngũ quân y ở đây chăm sóc rất nhiệt tình. Còn nhớ cách đây không lâu, khi nghe tin đứa con gái được 2 tuổi của tôi bị sốt cao, bác sĩ Trạm y tế xã đảo nhanh chóng có mặt và điều trị kịp thời, hiệu quả. Ngoài ra, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây cũng dần được cải thiện. Mọi người đều có việc làm ổn định. Tôi được nhận vào làm phụ bếp cho doanh trại, chồng tôi được hỗ trợ ngư cụ để đánh bắt hải sản, hỗ trợ cây - con giống để tăng gia sản xuất. Những buổi giao lưu văn nghệ nhân các ngày lễ lớn trong năm đã góp phần làm cho đời sống tinh thần chúng tôi phong phú… Cuộc sống gắn liền với biển đảo đã dần trở thành một điều gì đó không thể thiếu trong tôi. Những khi có việc về trong đất liền trong tôi luôn có cảm giác bồn chồn, không ngủ được, có lẽ vì thiếu tiếng sóng biển rì rào".

Dạo quanh một vòng xã đảo Song Tử Tây, điều chúng tôi cảm nhận được là nơi đây không khác xa nhiều so với đất liền, những con đường rộng và thẳng tắp được trải rộng khắp đảo, những nhà văn hóa, sân bóng chuyền, bóng đá… Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng - Đảo trưởng đảo Song Tử Tây cho biết: Những năm gần đây, đảo phát triển rất nhiều, không kém gì so với các địa phương khác trong đất liền. Tại đây, cũng có công viên, tượng đài, đường sá, điện, chùa. Ngoài ra, chúng tôi còn có hoạt động giúp người dân phát triển kinh tế bằng việc đầu tư ngư cụ cho ngư dân đánh bắt thủy hải sản, cung cấp cây - con giống cho người dân trồng trọt và chăn nuôi.

Nếu ai đã một lần đặt chân đến đảo Song Tử Tây thì sẽ dễ dàng cảm nhận được tình quân dân khắng khít nơi đây. Họ luôn sát cánh bên nhau để cùng hỗ trợ, cùng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Thượng tá Ngô Duy Đỗ - Phó Tham mưu Trưởng Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân cho biết: Từ những chiến sĩ hải quân cho đến người dân sinh sống ở các hộ gia đình, chúng tôi đều xem họ là thành viên trong một đại gia đình. Mọi người cùng công tác, vui chơi và cùng quan tâm lẫn nhau. Đặc biệt là các cháu nhỏ sinh sống trên đảo, chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất trong khả năng có thể để giúp các cháu phát triển về mặt thể chất cũng như trí tuệ…

Với ý chí và tình yêu biển đảo, những công dân trên quần đảo Trường Sa đã và đang cùng với các chiến sĩ hải quân gìn giữ, bảo vệ chủ quyền đất nước. Hình ảnh thanh bình với những con người đang cần mẫn xây dựng quê hương trên quần đảo Trường Sa cứ hiện hữu và tiếp nối qua bao thế hệ…

Q. Hùng

Các tin cùng chuyên mục