Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ Phát triển kinh tế Chi nhánh Thạnh Phú góp phần giảm nghèo

Năm 2018, Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ Phát triển kinh tế Chi nhánh Thạnh Phú đã triển khai mở rộng thêm 01 xã mới là An Qui, nâng tổng số đến nay Chi nhánh đã tiếp cận được 16/18 xã, thị trấn của huyện; còn 02 xã chưa tiếp cận là Thạnh Hải và Thới Thạnh. Trong năm đã phát triển gần 600 thành viên mới tham gia vay vốn. Có gần 2.000 đầu vốn được phát ra với số tiền gần 19 tỷ đồng.

Chi nhánh hiện có hơn 2.200 thành viên với 554 nhóm/94 cụm, trong đó có gần 600 thành viên là hộ nghèo tham gia.

Ảnh: Đan dây nhựa trên khung sắt ở Hòa Lợi

Mục đích sử dụng vốn vay chủ yếu là chăn nuôi, trồng trọt và buôn bán. Nhiều thành viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình có hiệu quả, một số mô hình kinh tế đem lại thu nhập ổn định cho người dân, giúp họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo như: nuôi dê sinh sản ở Thạnh Phong; mô hình nuôi bò ở xã An Qui, An Thạnh, An Điền và Thạnh Phong; Đan dây nhựa trên khung sắt ở Hòa Lợi,...

Trong năm, Chi nhánh đã giải ngân vốn cho 11 thành viên xã An Qui để nuôi bò sinh sản với số tiền trên 120 triệu đồng; nâng tổng số đến nay đã hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản cho trên 70 thành viên với số tiền gần 800 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ số tiền hơn 10 triệu đồng cho Cơ sở may túi xách ở Mỹ Hưng, Bình Thạnh và Thạnh Phong tạo điều kiện mở rộng thêm cơ sở sản xuất, giúp giải quyết việc làm cho 20 lao động nhàn rỗi.

Không chỉ hỗ trợ vốn vay, Quỹ luôn chú trọng đến công tác an sinh xã hội; năm 2018 đã tặng gần 80 phần quà cho thành viên nghèo vay vốn; tặng 50 suất học bổng cho con của thành viên là hộ nghèo nhằm khích lệ tinh thần học tập của các em, với tổng số tiền gần 20 triệu đồng.

Theo ước tính, trong năm có khoảng 15% hộ nghèo, cận nghèo của huyện đã được tiếp cận nguồn vốn, góp phần hạn chế việc vay nặng lãi, tham gia chơi hụi với lãi suất cao giúp hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Bà Võ Thị Thơ – Chủ tịch Hội LHPN huyện, Trưởng Chi nhánh Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ Phát triển kinh tế huyện cho biết: “Sau khi tiếp cận vốn của Quỹ, 80% hộ có thu nhập tăng lên đáng kể, năm 2018 có 30 thành viên thoát nghèo, 15 thành viên chuyển từ hộ nghèo xuống cận nghèo, góp phần cùng các địa phương kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn”

Thời gian tới, Chi nhánh đề ra mục tiêu mở rộng địa bàn tiếp cận Quỹ ở các xã còn lại. Tiếp tục phát triển thành viên; duy trì tỷ lệ hộ nghèo tham gia Quỹ từ 30% trở lên. Tăng cường công tác tuyên truyền để thành viên hiểu hơn về quyền lợi khi tham gia Quỹ, từ đó hạn chế thành viên ra khỏi Quỹ. Tăng cường hỗ trợ cho vay vốn đối với Doanh nghiệp nhỏ, Tổ hợp tác sản xuất”./.                      

Văn Minh

Các tin cùng chuyên mục