Ráo riết phòng chống hạn, mặn

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, dự báo độ mặn cao nhất trong các ngày tới sẽ tăng dần. Mặn xâm nhập sâu vào nội đồng cách các cửa sông chính 4%o từ 34-38km, 1%o từ 44-50km.

Để phòng, chống hạn mặn hiệu quả, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi đã phối hợp với các huyện vận hành các công trình thủy lợi năm 2014. Thường xuyên theo dõi dự báo độ mặn, đo độ mặn mỗi ngày tại 5 vị trí đầu nguồn các sông lớn, 11 vị trí cống đầu mối quan trọng để xác định chính xác ranh giới mặn cho phép tưới vào đồng ruộng. Đo độ mặn và phèn trong các kênh nội đồng ở những khu vực cần thiết và theo dõi chặt chẽ tiến độ sản xuất lúa Đông - Xuân để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, sát thực tế nhằm giảm thiệt hại. Thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi, sửa chữa kịp thời khi có sự cố đột xuất. Nạo vét kinh nội đồng ở Giao Long, Phú An Hòa, An Phước, Phú Túc, Tân Phú (Châu Thành); hỗ trợ khẩn cấp 85 trụ treo cửa, 85 cửa cống cho đê bao cục bộ do dân lắp; thi công bờ bao Khánh Hội, xã Vĩnh Thành, Tân Trung - Trung Hiệp xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách). Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão theo dõi thường xuyên kết quả quan trắc môi trường, dự báo mặn trên các sông, kênh, rạch, thông báo định kỳ đến các địa phương. Tiếp tục triển khai đê bao Minh Nghĩa - Phú Tây, xã Ngãi Đăng (Mỏ Cày Nam); đê bao khu vực bưng Gia Điền, xã Mỹ Nhơn (Ba Tri); đê bao cục bộ Cái Tắc - Thanh Niên, xã Hưng Khánh Trung A (Mỏ Cày Bắc); đê bao Lân Nam, xã Phú Sơn (Chợ Lách).

Khẩn trương thi công công trình ngăn mặn cống Lộc Thuận (Bình Đại).

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp trữ ngọt phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, đắp bờ bao cục bộ trong ao hồ, mương vườn và bao ni-lon trong mương vườn. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật, như: che đậy bờ liếp, ủ gốc để tăng cường giữ ẩm, bón phân hữu cơ hoai và theo dõi độ mặn nước kênh nội đồng, không tưới nước có nhiễm mặn trực tiếp lên cây trồng. Chi cục Nuôi trồng thủy sản đã khuyến cáo người nuôi các biện pháp thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn theo từng vùng cho từng đối tượng nuôi. Tuyên truyền kỹ thuật nuôi tôm chân trắng để có kế hoạch tập huấn, chọn thời điểm thả giống phù hợp. Trại giống Ba Tri thuộc Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có chế độ dự trữ đủ nước tưới cho vụ Đông - Xuân và có kế hoạch xuống giống vụ Hè - Thu. Nếu mưa sớm sẽ xuống giống ngày 20-5, nếu mưa trễ xuống giống đầu tháng 6-2014. Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, bám sát tình hình diễn biến mặn và áp dụng nhiều giải pháp, như: củng cố và phát huy công suất các nhà máy hiện có, đảm bảo lưu lượng và chất lượng nước sinh hoạt cho người dân. Tổ chức tuyên truyền, tạo điều kiện cho người dân nông thôn ý thức về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Vận động người dân tham gia đấu nối vô nước từ các nhà máy nước để có nước sạch. Thông báo kịp thời độ mặn và khuyến cáo trữ nước để sử dụng sinh hoạt. Đặc biệt, tạo điều kiện để người dân từng bước thích nghi với xâm nhập mặn, có giải pháp sống chung với mặn.

Đối với người dân vùng nông thôn không gần nhà máy, Trung tâm đã hướng dẫn áp dụng một số giải pháp khác với qui mô nhỏ lẻ, sử dụng thiết bị lọc nước hộ gia đình, lọc mặn RO, Nano thiết bị lọc nước dùng năng lượng mặt trời với công nghệ khử muối không tạo ra nước thải. Nhiều xã ở Thạnh Phước, Thừa Đức, Thới Thuận (Bình Đại), nước sinh hoạt vô cùng khó khăn trong thời điểm hiện nay, Trung tâm tiếp tục tổ chức đấu nối cấp nước cho các hộ dân tại các nơi có đường ống đi qua và bơm cấp nguồn nước thô chưa qua xử lý từ Nhà máy nước Ba Lai đã phục vụ cho trên 1.500 hộ. Đồng thời, truyền thông cho người dân tự xử lý nước trước khi đưa vào sử dụng, như: lóng phèn, khử trùng bằng Clorin hoặc túi xử lý nước PAC.

Bài, ảnh: Hữu Hiệp
Nguồn: baodongkhoi.com.vn

Các tin cùng chuyên mục