Sau áp thấp nhiệt đới, 80% ha rau màu tại xã Thừa Đức, huyện Bình Đại bị ngập úng

Do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới, trong đêm ngày 6/11/2013, mưa kéo dài và trên diện rộng đã làm ngập úng các ruộng rau màu tại xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, lợi nhuận kinh tế của nhiều hộ dân trồng màu nơi đây.

Tại hộ bà Phan Thị Cà, ấp Thừa Tiên, 5 công đất dưa hấu của bà đang trong giai đoạn phát triển trái đã bị ngập nước sâu 2 tất. Mấy ngày trước, khi đi qua ruộng dưa của bà, mọi người đều mừng cho bà vì ruộng dưa xanh tốt, trái đang lớn. Nhưng do mưa lớn lại kéo dài, nước không thoát kịp, rễ dưa úng và bị đứt rễ gốc. Hiện tại, ruộng dưa của bà thiệt hại trên 85%. Bà Cà thuộc diện hộ nghèo và cả nhà bà chỉ trông chờ vào vụ dưa này để phát triển kinh tế gia đình. Bà Phan Thị Cà, ấp Thừa Tiên, xã Thừa Đức cho biết: "Nếu không bị ngập úng thì vụ dưa này, tôi thu lời ước từ 10-20 triệu đồng/công đất. Còn ruộng dưa bị ngập này nếu úng hết thì coi như trắng tay, còn nếu cứu chữa được thì có thể thu hoạch từ 4-5 triệu đồng".

Còn tại hộ bà Trần Thị Mứt, ấp Thừa Tiên, những cơn mưa do áp thấp nhiệt đới cũng làm tràn ngập trên 7 công đất trồng đậu phộng, củ cải, củ sắn gần thu hoạch của bà. Bà Mứt cho biết: "Củ cải, đậu phọng, củ sắn bị ngập nước thì củ bị thối, đỏ lá. Gia đình bà dùng máy bơm để bơm nước ra ngoài nhưng mực nước kéo xuống rất thấp, tình hình nước ngập rau màu không có khả quan hơn. Bà đã đầu tư chi phí trên 10 triệu đồng và nay coi như mất trắng".

Nông dân đang bơm nước ra khỏi diện tích rau màu.

Theo thống kê của UBND xã, do tình hình ảnh hưởng của áp thấp gây mưa nhiều đã làm thiệt hại 160,7 ha diện tích trồng rau màu trên đất giồng cát tại 5 ấp: Thừa Tiên, Thừa Long, Thừa Thạnh, Thừa Trung và Thừa Lợi, chiếm 80% diện tích trồng màu toàn xã. Trong đó, diện tích trồng màu tại ấp Thừa Tiên bị thiệt hại nặng nề nhất. Hiện nay, nhiều hộ dân trồng màu tại xã đang phải đối mặt với nạn mất mùa, thất bát. ông Phạm Hoàng Long, Chủ tịch UBND xã Thừa Đức cho biết: "Ngay sau khi mưa tạm dừng, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão xã đã chỉ đạo anh em đến khảo sát tình hình ngập úng rau màu của bà con nông dân. Vận động bà con thực hiện bơm nước nhằm cứu vãn tình trạng ngập úng rau màu, giảm thiệt hại cho nông dân. Đồng thời, liệt kê các hộ dân trồng màu bị thiệt hại để trình về cấp trên xin hỗ trợ, giúp đỡ bà con nông dân bị thua lỗ".

Trước sự mất mát do thiên tai, rất mong các cấp chính quyền nên xem xét và có chính sách hỗ trợ cho các hộ dân trồng màu bị thiệt hại, góp phần giúp đỡ nông dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tuyết Mai

 

Các tin cùng chuyên mục