Sự tàn phá từ ma túy đá

Hoang tưởng, ảo giác, mất kiểm soát bản thân, ám ảnh bị giết hại…, đó là những biểu hiện của người sử dụng ma túy đá hay còn gọi là ngáo đá. Sử dụng ma túy đá không chỉ biến mình thành những kẻ loạn thần kinh mà còn có thể tự biến mình thành những kẻ sát nhân từ lúc nào không hay. Đây là tình trạng không chỉ nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng ma túy đá mà còn gây nguy hại cho những người thân trong gia đình và xã hội. Thời gian qua ở Bến Tre, không ít những vụ việc liên quan đến các đối tượng ngáo đá đã xảy ra, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho mọi người.

Mới đây, các y, bác sĩ bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu bất ngờ chứng kiến một nam thanh niên dùng lưỡi lam tự cắt cổ và mổ lồng ngực để moi tim mình. Trước đó, anh ta dùng kéo đâm vào cơ thể mình gây thương tích và được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tại đây, anh ta tiếp tục thực hiện hành vi không kiểm soát như nêu trên. Các y, bác sĩ và lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế và điều trị vết thương nên bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.  

Trường hợp vừa nêu trên đều diễn ra sau khi những người này sử dụng ma túy đá. Đây là loại ma túy tổng hợp, có màu trắng, hình dạng giống những viên đá nhỏ li ti, nên gọi là hàng đá. Ma túy đá mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây nhưng nhanh chóng được giới trẻ ưa chuộng và sử dụng ngày càng nhiều. Khi sử dụng ma túy đá, khoảng 4 – 5 phút sau, hệ thần kinh của người sử dụng sẽ bị tác động mạnh, cảm thấy phấn khích hẳn lên, khi thuốc đã đạt đến độ cực phê thì nó tạo ra ảo giác.

Nói về tác hại của ma túy đá, bác sĩ Huỳnh Ngọc Lan Vy, công tác tại bệnh viện tâm thần, tỉnh Bến Tre cho biết:“Sử dụng ma túy đá sẽ gây ra những tác hại như tăng nhịp tim, tăng thân nhiệt và huyết áp, sử dụng quá liều dễ dẫn đến tử vong. Ma túy đá làm cho người sử dụng mất kiểm soát hành vi, nhiều người có bản tính hiền lành, nhưng sau khi sử dụng ma túy đá, ảo giác xuất hiện trong đầu thì họ có thể tự làm tổn hại bản thân hoặc xem mọi người xung quanh như kẻ thù và cần phải thanh toán vì cứ tưởng họ là ma quỷ chuẩn bị hại mình”.

Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên tuyên truyền tác hại của ma túy đá nhưng nhiều người vẫn bất chấp sử dụng dẫn đến nhiều vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng dongáo đá gây ra trong thời gian qua. Trong khi thực tế đã chứng minh nếu dính vào ma túy đá thì không chỉ “thân tàn ma dại” mà còn khiến gia đình tan nát, xã hội bất an.Nhiều người sử dụng ma túy để chứng tỏ bản thân mình bất chấp hậu quả, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Từ những cuộc vui, tiệc mừng thông thường đã bị nhiều bạn trẻ biến thành bửa tiệc ma túy để tăng sự cuồng nhiệt một cách không lành mạnh. Hậu quả khôn lường của ngáo đá trong thời gian qua là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bạn trẻ vẫn đang si mê, cuồng dại trong cơn phê ma túy đá. Xã hội cũng đang “oằn mình” gánh những hậu quả của ngáo đá nói riêng và ma túy đá nói chung mang lại.Đây là vấn đề vô cùng nhức nhối, tiềm ẩn những mối nguy hiểm rất lớn cho xã hội. Tuy nhiên, để ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng này là điều không hề đơn giản, đó là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực cao độ không chỉ của các cơ quan chức năng mà còn của từng gia đình, cá nhân và toàn xã hội.

Theo cơ quan chức năng, công tác quản lý, phòng ngừa số đối tượng có biểu hiện ngáo đá vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc như hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật chưa có những quy định hướng dẫn quản lý, xử lý người có biểu hiện loạn thần, ngáo đá.Trong khi đó, công tác xử lý đối tượng ngáo đá chủ yếu do lực lượng công an thực hiện, sự tham gia, phối hợp của các lực lượng khác còn hạn chế nên hiệu quả chưa cao.

Hiện nay, số người sử dụng ma túy đá có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, đạo đức và là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Một số vấn đề đáng quan tâm là ma túy tổng hợp đang dần thay thế các loại ma túy truyền thống như heroin, thuốc phiện và người sử dụng chủ yếu là giới trẻ. Và nó lan truyền xuống tận những vùng quê, lôi kéo nhiều thanh niên sa vào ma túy đá, gây mất an ninh trật tự ở địa phương, phá vỡ sự bình yên cuộc sống của người dân. Nguy hiểm hơn đó là tình trạng đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp trở nên loạn thần không còn tự chủ, mất kiểm soát, trở thành mối nguy hiểm cho xã hội.

Để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy nói chung, đối tượng ngáo đá nói riêng, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy sẽ tiếp tụctăng cường công tác đấu tranh, triệt phá các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; rà soát đưa các đối tượng này vào lập hồ sơ, có kế hoạch quản lý, đưa đi chữa bệnh và nghiêm khắc xử lý các đối tượng vi phạm, đặc biệt là các đối tượng tàn trữ, mua bán trái phép chất ma túy…”

Với các cơ quan chức năng, cần tiến hành đồng thời nhiều biện pháp để phát hiện và ngăn chặn tội phạm ma túy, cảm hóa, giáo dục người phạm tội; tổ chức triển khai các biện pháp cai nghiện ma túy, quản lý sau cai, tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy, tạo cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất sự phát triển, lây lan tệ nạn ma túy trên địa bàn; đồng thờităng cường tuyên truyền về hiểm họa của tệ nạn ma túy, để nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.Với trường học, cơ sở văn hóa nên tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các hoạt động sinh hoạt hè; gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…Về phía các bậc phụ huynh cũng cần dành tình thương sâu sắc, sự quan tâm theo dõi, giáo dục con em; kịp thời phát hiện và phối hợp với nhà trường, xã hội ngăn chặn không để các em bị lôi kéo vào tệ nạn ma túy.Đối với bản thân các bạn trẻ, học sinh, sinh viên cần chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy, không giữ, không thử, không tham gia sử dụng ma túy dù chỉ một lần.

Có thể nói, tình trạng ngáo đá đang là một hiểm họa đe dọa đến an ninh, trật tự xã hội. Điều đáng lo ngại là các đối tượng sử dụng ma túy đá thường có diễn biến tâm thần âm thầm, khó nhận biết để sớm ngăn chặn. Hơn nữa, các chuyên gia y tế cho biết cai nghiện ma túy đá rất phức tạp, thậm chí khó hơn cả cai nghiện heroin. Vì vậy, để ngăn chặn các đối tượng “ngáo đá” cần sự chung tay, những hành động quyết liệt của gia đình, xã hội và cơ quan chức năng liên quan./.

H.Đ

Các tin cùng chuyên mục