Thanh niên Trần Quốc Mởn vượt khó, làm giàu

Nhờ cần mẫn, chí thú làm ăn và chịu khó học hỏi nên dù bước đầu gặp không ít trở ngại nhưng rồi thanh niên Trần Quốc Mởn, 22 tuổi ở xã Thạnh Phong đã chạm đến thành công trong bước đường lập nghiệp của mình.

Thanh niên Trần Quốc Mởn

Năm 2012, cha Quốc Mởn mất do một căn bệnh nan y, cuộc sống gia đình rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn. Mởn là con trai duy nhất trong gia đình, các chị thì đều đã lấy chồng nên Mởn trở thành trụ cột, lao động chính mọi việc đều phải cán đáng. Không chùn bước Quốc Mởn vững chí thực hiện ước mơ làm giàu của mình.

Ngày đầu khởi nghiệp lắm gian nan, vốn liếng chẳng có là bao Quốc Mởn phải chạy  vay mượn để có đủ tiền mua 2 con bò giống, nhờ chăm sóc tốt, đàn bò ngày càng phát triển, sinh sản tăng thêm gần 10 con. Sau đó, Quốc Mởn bán bớt một số bò, cùng nguồn vốn hỗ trợ đã mua 6 con dê nái. Đến nay, Mởn sở hữu 4 con bò nái và đàn dê tổng cộng 12 con, đây là một tài sản lớn đối với nhiều thanh niên trong xã. Cái hay ở Mởn là đã chọn cho mình con đường làm giàu đúng hướng, tận dụng các nguồn cỏ, thức ăn tự nhiên để phát triển sản xuất, đem lại hiệu quả cao. Nhờ chăm chỉ, siêng năng nên thành quả đem lại ngày càng lớn, nhờ thế cuộc sống gia đình thêm ổn định.

 Trong phát triển kinh tế Quốc Mởn đã dần tích luỹ cho mình những kinh nghiệm quý báo. Nói về lý do chọn con bò và dê để khởi nghiệp, Quốc Mởn bộc bạch: "Nuôi con bò, dê chỉ bỏ vốn ban đầu, còn lại chịu khó chăm sóc; thức ăn thì có thể tận dụng cây cỏ thiên nhiên; nuôi bò, dê chắc ăn hơn so với nuôi tôm rất nhiều".

Là Bí thư chi đoàn ấp vận dụng những hiểu biết của mình trong chăn nuôi, Mởn thường giúp các bạn đoàn viên khác về việc lựa chọn mua con giống, cách làm chuồng trại,....không những vậy Quốc Mởn còn vận động các bạn trong ấp tham gia tốt các phong trào do Đoàn cấp trên phát động.

Hiện nay, còn nhiều thanh niên chỉ biết sống phụ thuộc vào gia đình, không chí thú làm ăn, lại còn tham gia vào các tệ nạn xã hội trở thành gánh nặng cho gia đình, so sánh để thấy việc làm của Quốc Mởn đáng được biểu dương và nhân rộng. Sự năng động, giàu nhiệt huyết của tuổi trẻ cộng với bản lĩnh của một thủ lĩnh đoàn ở địa phương cùng sự sáng tạo, ý chí vững vàng được Quốc Mởn phát huy một cách triệt để, đó còn là yếu tố không thể thiếu tạo nên sự thành công cho Quốc Mởn thời gian qua.

Nói về Quốc Mởn, ông Ngô Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thạnh Phong cho biết: "Mởn là một thanh niên có ý thức vượt khó, mạnh dạng chọn con bò, dê để làm giàu và đạt hiệu quả cao, đây là một gương sáng mà xã cần nhân rộng trong thời gian tới để đoàn viên, thanh niên học tập".

Bản thân Quốc Mởn đã được UBND xã, Hội liên hiệp thanh niên huyện Thạnh Phú khen thưởng với thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2014. Vinh dự hơn, Quốc Mởn còn được Tỉnh đoàn tặng giấy khen với danh hiệu thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Bến Tre năm 2014.

Tuổi trẻ luôn gắn liền với ước mơ và khát vọng. Thành công đến với Quốc Mởn không phải là điều dễ dàng nhưng qua đây càng khẳng định một điều rằng có quyết tâm thì sẽ đạt được thành công trong một ngày không xa, tương lai sáng luôn chờ đón chúng ta phía trước. Sắp tới, Mởn có ý định tiếp tục mở rộng qui mô sản xuất, từ thành công bước đầu và kinh nghiệm vốn có, tin tưởng rằng Quốc Mởn sẽ đạt được ước muốn của mình.

 Văn Minh

Các tin cùng chuyên mục