Site banner

Tọa đàm bàn giải pháp hạn chế việc chơi hụi có lời, vay tín dụng đen và vấn đề ly hôn

Ngày 6.6.2018, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức tọa đàm bàn giải pháp hạn chế việc chơi hụi có lời, vay tín dụng đen và vấn đề ly hôn. Ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì buổi tọa đàm.

Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Thanh Tùng phát biểu tại tọa đàm

Đến nay con số thống kê chưa chính thức nhưng qua điều tra công an cho rằng qui mô của các vụ vỡ hụi có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. Nổi cộm là xã Giao Thạnh, tiếp đó có thêm một số xã diễn ra cho đến nay có 7/18 xã, thị trấn. Thực tế các vụ vỡ hụi trên địa bàn trong thời gian qua cho thấy sự ràng buộc giữa người chơi hụi chỉ là những tờ giấy viết tay, không có sự chứng kiến của cơ quan quản lý nhà nước.

Song song với việc chơi hụi có lời, vay vốn tín dụng đen, tình trạng ly thân, ly hôn gần đây có xu hướng tăng, đặc biệt là trong các gia đình trẻ. Theo thống kê của Tòa án huyện, gần 3 năm từ năm 2016 đến nay đã thụ lý hơn 1.220 vụ ly hôn. Tỷ lệ người vợ đứng đơn ly hôn cao gấp 2 lần so với người chồng. Điều đáng lo ngại là trên 70% số vụ ly hôn rơi vào các cặp vợ chồng trẻ ở nhóm 25 đến 30 tuổi và hầu hết đã có con.

Tại buổi tọa đàm, có 10 ý kiến phát biểu thảo luận, tham luận của đại biểu cho rằng cần kịp thời nắm dư luận xã hội về vấn đề vỡ hụi để có giải pháp khắc phục kịp thời, không để xã ra điểm nóng; xử lý triệt để tình hình an ninh trật tự có liên quan đến vỡ hụi. Đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.

Bên cạnh, tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân biết và thận trọng với các đối tượng cho vay nặng lãi và các loại hình vay tín dụng đen để người dân cảnh giác. Tập trung phát triển mạnh mẽ, đa dạng tín dụng chính thức như nguồn vốn của ngân hàng, các tổ chức hội cho vay, đáp ứng các nhu cầu tín dụng chính đáng của người dân; hạn chế các điều kiện để tín dụng đen tồn tại và phát triển. Lực lượng công an thực hiện có hiệu quả công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện những dấu hiệu hoạt động của thị trường tín dụng đen, vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hoạt động tín dụng đen.

Đối với vấn đề ly hôn, các cặp vợ chồng cần nhận thức vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình trong xây dựng gia đình, biết yêu thương, lắng nghe và chia sẻ, biết tôn trọng, nhường nhịn nhau. Mỗi người nên tự biết điều chỉnh, bỏ cái tôi, sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội. Tăng cường học hỏi, tham vấn về kiến thức tiền hôn nhân, giao tiếp, ứng xử trong gia đình. Trước khi kết hôn cần trang bị kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, khám sức khỏe trước hôn nhân, có nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Ngoài ra, cần tăng cường công tác hòa giải cơ sở, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện để người dân có việc làm ổn định, tránh đi làm ăn xa để có thể chăm sóc tốt, xây dựng tổ ấm gia đình.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trần Thanh Tùng nhấn mạnh cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên phải tiêu biểu trong những vấn đề này đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền cả chiều rộng, chiều sâu để mọi người nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn. Cần phải tuyên truyền người dân có tham gia chơi hụi thì phải đảm bảo về mặt Luật pháp. Bên cạnh, làm tốt công tác phòng ngừa, vận động người dân không tham gia vay nặng lãi. Ly hôn để lại hệ lụy rất lớn nên các ngành, các cấp cần phải có trách nhiệm, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong giới mình, phạm vi, điều kiện của mình, làm sao hạn chế tình trạng này./.

Văn Minh