Site banner

Tự hào hơn về vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc

Đến với Triển lãm chuyên đề "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử", diễn ra từ ngày 29-8 đến 31-12-2014, mỗi người đều có chung niềm tự hào về tầm vóc đất nước mang hình chữ S cũng như lòng biết ơn vô hạn về bao lớp người đi trước đã có công khai phá, mở rộng lãnh thổ. Tại Nhà Thành tựu - Bảo Tàng tỉnh, hơn hai trăm bức ảnh, bản đồ và tư liệu về Trường Sa, Hoàng Sa đã một lần nữa khẳng định chủ quyền hai quần đảo này là của Việt Nam.

Ông Lư Văn Hội - Trưởng Ban tổ chức Triển lãm chuyên đề "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử", Giám đốc Bảo Tàng Bến Tre - cho biết: Qua hoạt động triển lãm, mục đích mà chúng tôi muốn hướng đến đó là góp phần nâng cao nhận thức sâu sắc của công chúng về chủ quyền biển đảo Việt Nam, cụ thể là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, hoạt động này cũng nhằm giáo dục thế hệ trẻ hôm nay về tinh thần yêu nước, giữ gìn và tiếp nối công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước của ông cha ta ngày xưa…

Khách tham quan triển lãm được thuyết minh viên nói về Hoàng Sa, Trường Sa.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, điều chúng tôi nhận thấy đó là có nhiều người đến tham quan và tìm hiểu về Hoàng Sa, Trường Sa, đặc biệt là các bạn đoàn viên thanh niên. Chị Lâm Như Quỳnh - Quyền Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: Đây là buổi triển lãm mà tôi đã mong đợi từ lâu để tận mắt chứng kiến những bằng chứng, tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Việc tiên phong khám phá quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cho thấy tầm nhìn xa, trông rộng của các triều đại ngày xưa của Việt Nam trong chiến lược phát triển về biển. Đây là hoạt động rất bổ ích để góp phần tuyên truyền về biển đảo, nhất là đối với lực lượng đoàn viên thanh niên. Trong thời gian tới, để phục vụ cho công tác tuyên truyền về biển đảo cho đoàn viên thanh niên, chúng tôi đã liên hệ với Bảo Tàng tỉnh để nhờ hỗ trợ về các hiện vật - những bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - để mở nhiều đợt triển lãm, góp phần giáo dục đoàn viên thanh niên về tinh thần yêu nước, về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Em Nguyễn Duy Linh (bên phải) cùng bạn đang tìm hiểu về Hoàng Sa, Trường Sa qua những bức ảnh.

Không giấu được cảm xúc, em Nguyễn Duy Linh (đoàn viên Đoàn Thanh niên Phường 8, TP. Bến Tre) chia sẻ: Qua triển lãm này đã cho em thấy rõ hơn về đất nước Việt Nam rất rộng lớn và bao la, đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa với hàng chục đảo lớn, nhỏ. Đồng thời, với những tư liệu, bản đồ cổ đã cho em biết rằng chủ quyền của chúng ta đã xác lập từ rất lâu rồi. Qua đó cũng cho em thấy rõ hơn về sự phi lý khi Trung Quốc đơn phương đặc giàn khoan Hải Dương  981 trong vùng biển thuộc phần lãnh hải của Việt Nam vào đầu tháng 5-2014. Tuy chưa được đặt chân đến quần đảo Trường Sa nhưng qua những bức ảnh đã cho em thấy sự phát triển của nơi đây, tinh thần vượt khó và bám trụ để thực hiện nhiệm vụ của lực lượng hải quân Việt Nam.

Những tấm ảnh được trưng bày tại triển lãm chuyên đề "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử" như là những thước phim quay chậm về quá trình khám phá quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để mở man bờ cõi của ông cha ta ngày xưa, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Những bức ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa đã khơi dậy cho chúng tôi nhiều cảm xúc, quay ngược thời gian cách đây hai năm, khi lần đầu tiên được đặt chân trên quần đảo Trường Sa. Cảm xúc ấy thật khó tả thành lời! Chúng tôi cảm thấy thật thiêng liêng và tự hào về đất nước, đồng thời cũng thán phục trước sự dũng cảm của lớp người đi trước đã khám phá quần đảo này.  Ngày nay, đi đến Trường Sa bằng những chiếc tàu lớn và tương đối hiện đại mà chúng tôi còn cảm thấy vất vả với sóng to, gió lớn thì ngày xưa ông cha ta phải đối mặt với hiểm nguy như thế nào khi đi đến Hoàng sa, Trường Sa bằng những chiếc tàu, thuyền thô sơ (?!). Nhìn ngắm non sông gắm vóc của Tổ quốc, chúng tôi càng tự hào hơn hai tiếng "Việt Nam". Bởi, với tài trí và lòng dũng cảm của người con đất Việt đã có thể khắc phục được mọi khó khăn để hoàn thành sứ mệnh của mình, góp phần tô vẽ đất nước ngày một tươi đẹp hơn…

Bài, ảnh: Quốc Hùng