Site banner

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các hoạt động ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam là hoàn toàn vô giá trị và bất hợp pháp.

Chiều nay (19/4), tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, vấn đề Trung Quốc tập trận trên Biển Đông và một số máy bay của nước này đáp xuống bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam được báo giới đề cập tới.

Bày tỏ quan điểm về hoạt động nói trên của Trung Quốc, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Việt Nam có chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế; có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển theo đúng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

“Quan điểm của Việt Nam là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông.” - bà Hằng nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, các hoạt động ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt nam là hoàn toàn vô giá trị và bất hợp pháp.

Hồi đầu tháng 4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc tiếp Ủy viên Quốc vụ viện Vương Nghị sang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6. Tại đây, Chủ tịch nước đã nêu quan điểm rõ ràng của Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

Theo đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên xử lý tốt vấn đề trên biển trên tinh thần tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Hai bên cần thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển và các quy định của luật pháp quốc tế để giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển. Đồng thời, hai bên cần kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Về phía Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc; mong hai bên kiểm soát và không làm phức tạp tình hình, xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển.

Nguồn Vietnam.vn