Site banner

Ba Tri dần khẳng định thương hiệu đàn bò

Ba Tri từ lâu đã nổi tiếng và đứng ngôi vị "đầu bảng" của tỉnh về chất lượng giống bò và sản lượng đàn bò. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện tăng trưởng theo từng năm. Điều gì đã làm nên "thương hiệu" đàn bò của huyện? Câu hỏi này đã thoi thúc chúng tôi tìm đến quê hương của Cụ Đồ Chiểu để "thị sát" và tìm hiểu về quá trình phát triển đàn bò nơi đây.

Chất lượng khẳng định thương hiệu

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri, toàn huyện hiện có khoảng 70.000 con bò. Sản lượng bò trung bình mỗi năm của huyện đạt từ một ngàn con trở lên, với tổng giá trị lên đến hơn một chục tỷ đồng. Nếu như làm phép so sánh, sản lượng bò tăng khoảng 35.000 con so với thời điểm cách đây 10 năm. Con số này tuy không nói lên được tất cả nhưng nó đã phản ánh được phần nào về sự phát triển và chất lượng đàn bò ở địa phương.

Ông Nguyễn Thành Lâm - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri, cho biết: Trong thời gian qua, số lượng và chất lượng đàn bò không ngừng phát triển theo từng năm. Để dần hướng đến và khẳng định thương hiệu đàn bò của Ba Tri, chúng tôi xác định rằng chất lượng là yếu tố mang tính quyết định thành công hay thất bại. Vì thế, chúng tôi không ngừng tìm và lai tạo nhiều giống bò tốt, có hiệu quả kinh tế cao và triển khai đến các hộ chăn nuôi. Nếu như những năm trước đây, những con bò có trọng lượng từ 300 đến 400kg/con thì ngày nay đã được dần thay bằng những con bò lai với giống ngoại và có trọng lượng cao hơn, sản lượng thịt nhiều hơn và chất lượng thịt tốt hơn. Hiện, giống bò lai được người dân địa phương nuôi nhiều đó là giống bò lai Sind, lai Brahman, Red Angus của Mỹ hoặc của Canada…

Đàn bò lai có sản lượng thịt nhiều hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có khoảng 60 trang trại nuôi bò cái sinh sản và có nhiều trang trại nuôi bò vỗ béo. Các địa phương trên địa bàn huyện có sản lượng bò cao nhất đó là xã: Phú Lễ, An Bình Tây, Mỹ Nhơn. Đây là các xã có truyền thống chăn nuôi bò khá lâu đời, bởi nơi đây có nguồn rơm dồi dào từ việc làm lúa 3 vụ/năm.

Ăn nên làm ra từ con bò

Men theo con đường nhựa liên xã, cách thị trấn Ba Tri khoảng 4km, chúng tôi có mặt tại xã Phú Lễ. Nơi đây là một trong những địa phương có sản lượng bò cao nhất huyện. Chính từ việc nuôi bò đã giúp người dân Phú Lễ ăn nên làm ra, thoát nghèo. Hàng năm, sản lượng bò xuất bán lên đến hàng ngàn con. Theo ông Hồ Văn Đắc - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Lễ, có 80% người dân địa phương tham gia nuôi bò. Hầu hết người dân tập trung chăn nuôi song song 2 dạng: bò nái và bò vỗ béo, với giống bò mới nên có hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, một con bò giống 6 tuần tuổi có giá thành khoảng 25 triệu đồng/con; bò hơi có giá dao động từ 16 đến 17 triệu đồng/tạ.

Có mặt tại nhà bà Hồ Thị Rậm (ấp Phú Lợi), là một trong những mô hình nuôi bò đạt hiệu quả của xã Phú Lễ. Bà Rậm bước vào nghề nuôi bò cách đây đã 10 năm, vì thế vốn kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thừa nên bà luôn nắm chắc phần thắng. Hiện bà Rậm đang nuôi 11 con bò, trong đó có 6 con bò nái, 4 con bò nghé và 1 con bò đực. Giống bò bà chọn nuôi hầu hết là bò lai Sind, lai Brahman, Red Angus của Mỹ.

Bà Hồ Thị Rậm cho biết: Trong những năm gần đây, do tiếp cận được nhiều giống bò lai chất lượng nên giá trị đàn bò tăng cao, tăng từ 2 đến 3 lần so với trước kia. Lợi nhuận từ việc chăn nuôi bò từ 30 đến 50 triệu đồng/năm. Yếu tố quyết định làm tăng giá trị đàn bò đó là sản lượng và chất lượng thịt trên mỗi con bò. Ban đầu, khi tiếp cận giống bò lai mới chúng tôi cũng lo ngại không biết thế nào. Tuy nhiên, qua công tác tuyên truyền, tập huấn của địa phương nên chúng tôi mạnh dạn chuyển đổi và kết quả là hiệu quả kinh tế cao…

Có thể nói, từ việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, định hướng chuyển đổi giống bò tốt và sự mạnh dạn đầu tư, hưởng ứng của người dân địa phương dần đưa thương hiệu bò của Ba Tri vươn xa. Điều này không những giúp người dân ổn định kinh tế mà nó còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế huyện nhà.

Bài, ảnh: Quốc Hùng