Bình Đại: chủ động nguồn nước sạch nông thôn , đảm bảo nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô

Huyện Bình Đại là huyện biển của tỉnh Bến Tre, nước sạch, nước ngọt sinh hoạt và sản xuất cho người dân luôn gặp khó khăn. Do đó, vấn đề nước sạch cho người dân nông thôn trên địa bàn huyện luôn được quan tâm hàng đầu. Năm 2018, huyện Bình Đại tiếp tục chú trọng vấn đề nước sạch cho người dân nông thôn, nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch.

Đặc biệt, thời điểm hiện nay, đỉnh điểm của mùa khô năm 2018, tình hình xâm nhập mặn sâu vào nội đồng, gây nên tình trạng thiếu nước ngọt trong sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn huyện. Trước tình hình trên, huyện Bình Đại đã và đang khẩn trương đưa nguồn nước ngọt đến người dân nông thôn, đảm bảo người dân đầy đủ nước ngọt trong sinh hoạt và sản xuất, góp phần giúp giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân nông thôn.

Trong năm 2017, từ nhiều nguồn ngân sách, huyện giải quyết đạt 100% điểm trường chính và 100% trạm y tế xã trong huyện có đủ nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh. Bên cạnh nguồn ngân sách nhà nước, huyện đã vận động, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cho các công trình cấp nước sạch nông thôn với nhiều chính sách hỗ trợ như cho vay vốn ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư, mặt bằng xây dựng công trình. Theo đó, huyện huy động mọi nguồn lực để giải quyết nước ngọt hợp vệ sinh cho nhân dân, nhất là nâng cao chất lượng hoạt động của các nhà máy nước hiện có, mở rộng hoạt động nhà máy dẫn nước ngọt thô từ hồ chứa Ba Lai để dần khắc phục tình trạng thiếu ngọt vào mùa khô.  Hiện, toàn huyện có 97,9% số hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh,đạt 109% kế hoạch năm, trong đó có 54,6% hộ dân sử dụng nước máy.

Nhìn chung, thời gian qua, huyện đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường và đạt một số chỉ tiêu theo yêu cầu. Tuy nhiên, chương trình vẫn còn nhiều chỉ tiêu đạt thấp, vì vậy, các ngành chức năng huyện cần quyết liệt tìm giải pháp nào cho vấn đề nước sạch, trữ nước phục vụ dân sinh.

Nhằm đạt nhiều kết quả hơn trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc về nước sạch và vệ sinh môi trường, đặc biệt, đang trong giai đoạn đỉnh điểm của hạn mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, gây khó khăn cho người dân trong nước ngọt sinh hoạt và sản xuất, huyện Bình Đại tăng cường các biện pháp quản lý, vận hành hệ thống công trình thủy lợi để ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Nhất là chú trọng đến các giải pháp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch. Trong đó, phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre khảo sát, vận hành các hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn huyện đảm bảo việc tưới tiêu của nhân dân trong khu vực.

Đông thời, huyện thực hiện các biện pháp đảm bảo cấp nước ngọt của Nhà máy nước sạch nông thôn để phục vụ sinh hoạt cho người dân. Theo đó tăng cường công tác kiểm tra, duy tu bảo dưỡng các hệ thống cấp nước tại các nhà máy nước trên địa bàn huyện. Chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng kịp thời khắc phục những hư hỏng trên tuyến, đảm bảo vận hành các nhà máy nước liên tục phục vụ sinh hoạt cho bà con nhân dân. Nạo vét các ao chứa nước thô nhằm tăng lượng dự trữ nước ngọt để phục vụ cho công tác vận hành cấp nước. Thường xuyên đo kiểm tra độ mặn và có kế hoạch lấy nước hợp lý để phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân.

 Đối với các khu vực chưa có hệ thống cấp nước máy, có kế hoạch cấp nước lưu động để tạm thời cấp cho người dân trong mùa khô hạn, không để cho người dân thiếu nước ngọt sử dụng hoặc mua với mức giá cao.

Tuyết Mai

Các tin cùng chuyên mục