Ngày 17/4/2018, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Đại tổ chức triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Ông Cao Văn Bé Tư – Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự và chủ trì hội nghị.
Hiện, toàn huyện có 19 cơ sở chế biến thực phẩm, 297 cơ sở mua bán thức ăn đường phố, 402 cơ sở dịch vụ ăn uống và 17 bếp ăn tập thể.
Qua kiểm tra, số cơ sở đạt tiêu chuẩn ATVSTP quy định chiếm tỷ lệ từ 80% đến 90% . Các cơ sở vi phạm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, không tổ chức khám sức khỏe định kỳ, không cập nhật kiến thức vệ sinh ATTP. Trong năm, trên địa bàn huyện xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm, 11 người mắc tại xã Bình Thắng, không có tử vong.
Phát biểu tại hội nghị, ông Cao Văn Bé Tư nhấn mạnh “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 sẽ tập trung vào các hoạt động đẩy mạnh chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP, đặc biệt huy động hệ thống loa truyền thanh huyện, xã, ấp tham gia tuyên truyền vệ sinh ATTP. Tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP với các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UNBD các cấp, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, của người tiêu dùng đối với công tác đảm bảo vệ sinh ATTP nói chung và bảo đảm an toàn rượu, thực phẩm rau thịt, thủy sản tươi sống nói riêng.
Nội dung tuyên truyền chủ yếu vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rượu, rau, thịt, thủy sản an toàn. Nói không với sử dụng táp chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, chất cấm trong chăn nuôi. Thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia. Điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm. Vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu. Biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm ATTP rau, thịt. Lên án, phê phán các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP rau, thịt.
Thời gian triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 tập trung từ ngày 15/4-15/5/2018.