Diêm dân Ba Tri không còn “mặn” với muối

Hàng chục ngàn tấn muối còn tồn đọng trong kho nên những cơn mưa trái mùa trong mấy ngày qua làm muối trên ruộng tan chảy không đủ tạo nên nỗi buồn đối với diêm dân  Ba Tri. Các kho chứa đã đầy. Mùa làm muối 2015-2016 đã đến. Bỏ ruộng thì tiếc, nhưng làm thì muối sẽ phải trữ ở đâu, bán cho ai? Câu hỏi của trên 1.500 hộ làm muối tại huyện Ba Tri kéo dài từ mùa muối năm 2014-2015 đến nay vẫn chưa có lời đáp.

Dù hơn 1.500 giạ muối chưa bán được phải chứa đầy cả hai kho nhưng anh Nguyễn Văn Bình vẫn phải sửa lại đất để tiếp tục sản xuất vụ muối 2015-2016.

Với diện tích 1 hecta, trung bình mỗi vụ, hộ anh Lê Văn Rô ngụ tại ấp Thạnh Nghĩa xã Bảo Thạnh huyện Ba Tri có thể sản xuất từ 1.200 giạ đến 1.500 giạ muối. Riêng trong vụ muối năm 2014-2015, anh đã sản xuất được 1.800 giạ. Niềm vui có được sản lượng cao bị vụt tắt ngay do giá muối trong năm qua bị rớt xuống khá thấp. Nếu như trước đây, mỗi giạ muối trọng lượng 45kg có giá từ 35.000 đồng đến 40.000 đồng thì ở trong vụ muối năm qua, anh Lê Văn Rô chỉ bán được 28.000 đồng. Trong khi đó, chi phí nhân công vận chuyển mỗi giạ đã là 8.000 đồng. Như vậy, sau 5 tháng phơi mình dưới trời nắng nóng giữa ruộng muối, gia đình anh Rô chỉ thu được khoảng 35 triệu đồng từ 1 hecta. Đó là chưa tính chi phí nhân công do gia đình thực hiện.

Anh Rô cho biết thêm, đất muối ở đây muốn sản xuất, nuôi trồng các loại cây, con khác cũng không thể được. Gia đình đã nhiều lần có ý nghĩa chuyển đổi nhưng không biết có thể nuôi, trồng cái gì. Nhiều hộ xung quanh đã thử nuôi tôm nhưng đều không hiệu quả. Có hộ còn phải lún thêm nợ vay do chi phí đầu tư nuôi tôm là khá lớn. Riêng gia đình anh Rô không có nhiều kinh phí nên anh chưa dám chuyển đổi. Mặc khác, đây là nghề truyền thống của gia đình đã qua nhiều đời nên anh cũng muốn giữ lại. Hiện nay đang bắt đầu vào vụ, dù không biết muối có bán được hay không nhưng anh vẫn phải làm, vì nếu để đất trống thì thấy tiếc. Hy vọng lớn nhất của anh là trong vụ tới đây, giá muối được nâng lên để đời sống bà con diêm dân được tốt hơn.

Dù giá muối có thấp nhưng anh Lê Văn Rô vẫn may mắn hơn các hộ khác bởi còn bán được. Do thương lái không mua nên rất nhiều diêm dân tại huyện Ba Tri đến giờ này vẫn còn trữ hàng ngàn giạ muối của vụ năm 2014-2015. Nay mới vào vụ muối 2015-2016 nhưng phần lớn kho chứa của diêm dân đã đầy, muối mới được sản xuất diêm dân chưa biết phải trữ ở đâu.

Anh Nguyễn Văn Bình ngụ tại ấp Thạnh Nghĩa xã Bảo Thạnh cho biết, do gia đình không có đất sản xuất nên anh thuê 5.000m2 đất muối của người khác với giá mỗi năm là 15 triệu đồng. Năm rồi anh sản xuất được 1.500 giạ. Suốt cả năm qua, anh kêu bán với giá chỉ khoảng 22.000 đồng nhưng chưa có thương lái nào đến xem. Nếu bán với giá này, sau khi trừ chí phí nhân công gánh và tiền thuê đất, anh chỉ còn lãi 6 triệu đồng. Tuy nhiên đến giờ này, muối của anh Bình vẫn chưa bán được. Hiện hai kho chứa của anh đã đầy, nếu không bán được, muối mới sản xuất ở vụ này phải để ở ngoài ruộng.

Được  biết, diện tích sản xuất muối toàn huyện Ba Tri là 882 hecta. Trong đó tập trung tại xã Bảo Thạnh với diện tích trên 600 hecta. Sản lượng muối thu hoạch năm qua là 58.000 tấn. Tuy nhiên, trong vụ muối 2014-2015, chỉ khoảng 50% sản lượng muối được tiêu thụ với giá khá thấp.

Hiện tại, các ngành chức năng và các cấp chính quyền tại huyện Ba Tri đang tập trung thực hiện nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ diêm dân trong việc phát triển sản suất và tiêu thụ muối. Một trong những giải pháp chủ yếu là huyện khuyến khích việc tiêu thụ muối phục vụ cho hậu cần nghề cá. Đồng thời tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, trang bị máy móc để sản xuất muối theo hướng công nghiệp, giúp diêm dân giảm chi phí đầu tư. Riêng một số diện tích sản xuất muối kém hiệu quả sẽ được chuyển sang nuôi trồng thủy sản hoặc các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp khác.

Minh Đức

Các tin cùng chuyên mục