Hội Đông y An Ngãi Tây thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Với các hoạt động chăm sóc sức khỏe, Hội Đông y xã An Ngãi Tây (Ba Tri) cùng với ngành y tế trong thời gian qua đã thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân ở địa phương.

Hội Đông y xã An Ngãi Tây được thành lập từ năm 2003, hiện có 37 hội viên, trong quá trình hoạt động, Hội đã tạo điều kiện cho hội viên đi học chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao trình độ, phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh. Đến nay, trong Hội có 2 hội viên có trình độ y sĩ y học cổ truyền, 2 dược sĩ y học cổ truyền, 1 lương y chính thức.

Hội viên Hội Đông y An Ngãi Tây khám và điều trị bệnh cho nhân dân.

Với đặc thù là hội nghề nghiệp, các hội viên hoạt động hoàn toàn từ thiện. Hội đã thành lập phòng thuốc tại chùa để khám, chữa bệnh cho nhân dân. Mặc dù cơ sở vật chất của hội còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần, trách nhiệm tận tụy của đội ngũ y sĩ, lương y, công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu. Lương y Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Hội Đông y xã An Ngãi Tây tâm sự: “Hội chúng tôi thành lập phòng thuốc nam từ thiện mở ra để giúp cho bà con nghèo của xã và các xã lân cận. Chúng tôi và toàn Hội quyết tâm duy trì phòng thuốc này lâu dài, không hạn định”.

Trong năm qua, Hội đã khám và chữa bệnh miễn phí bằng phương pháp y học cổ truyền cho hơn 1.650 lượt người với kinh phí gần 50 triệu đồng. Trong đó có hơn 1.300 người điều trị bằng thuốc bốc, số còn lại điều trị không dùng thuốc.

Việc kế thừa, phát huy và bảo tồn di sản Đông y dân tộc luôn được Hội chú trọng. Hội thường xuyên động viên các lương y giỏi cống hiến, tập hợp, phân loại các bài thuốc hay, thuốc quý. Bên cạnh đó, Hội tăng cường phát hiện, sưu tầm, phát triển nguồn dược liệu của địa phương, bồi dưỡng kiến thức thuốc nam cho cán bộ, hội viên để ngày càng có nhiều người hiểu biết về cây thuốc, vị thuốc hiện có ở từng vùng, từng địa phương nhằm bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu phong phú. Hội phối hợp với Trạm Y tế xã trồng vườn dược liệu tại Trạm với diện tích 20 m2 hiện có 40 cây thuốc các loại. Tất cả gia đình hội viên đều trồng dược liệu tại gia đình, mỗi hộ trồng từ 5 đến 10 cây. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trồng và sử dụng cây thuốc nam để trị một số bệnh thông thường.

Ngoài ra, Hội còn thực hiện nhiều hoạt động từ thiện xã hội khác rất thiết thực. Hàng tháng, Hội đều tặng 20 phần quà cho những người đến khám, chữa bệnh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần gồm 5 kg gạo và 50.000 đồng. Trong năm qua Hội còn vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân tặng nhiều phần quà cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 80 triệu đồng. Từ kết quả này, trong suốt 9 năm qua, Hội Đông y xã An Ngãi Tây đều được trên công nhận đơn vị vững mạnh xuất sắc.

 Ông Nguyễn Trọng Thái, Chủ tịch Hội Đông y huyện Ba Tri cho biết: “Đây là Hội hoạt động xuất sắc nhiều năm liền, cũng có mô hình nuôi người nghèo. Mô hình này đã phát động nay 3 năm. Đây là mô hình để Hội phát động ra toàn huyện và đã được các xã hưởng ứng. Đến nay đã có 3 xã thực hiện mô hình. Các xã khác cũng đang học tập mô hình của xã An Ngãi Tây”.

Trần Xiện

Các tin cùng chuyên mục