Khá lên nhờ nuôi dê

Thời gian gần đây, phong trào chăn nuôi dê ở Ba Tri phát triển khá mạnh, từ con số một vài hộ ban đầu đến nay tăng lên rất nhiều hộ nuôi. Trong đó có mô hình nuôi dê giống hòa lan đen, mặt sọc, tai to, màu hồng của anh Nguyễn Hoàng Trí, sinh năm 1966 ở ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hòa (Ba Tri).

  

Anh Nguyễn Hoàng Trí đang chăm sóc đàn dê

Trước đây anh đi tu nghiệp ở Tiệp Khắc và tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí. Đến năm 1993, anh trở về quê nhưng không có điều kiện để phát triển ngành chuyên môn của mình đã học, anh phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm tiền tạo dựng cuộc sống gia đình. Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng anh được cha mẹ cho 1.000 m2 đất sản xuất lúa, 1.500 m2 đất trồng dừa và tận dụng rơm sau khi thu hoạch lúa để nuôi bò. Năm 2000, trong dịp đi chơi cùng bạn bè, anh Trí thấy dê thích hợp vì nguồn thức ăn dễ kiếm, thu lãi nhanh, giá ổn định, ít tốn chi phí hơn so với nuôi bò. Từ đó, anh quyết định bán bò chuyển sang nuôi dê. Qua thời gian nuôi, có hiệu quả, anh chuyển diện tích đất sản xuất lúa sang trồng cỏ và trồng xen cỏ trong vườn dừa, tạo thức ăn dồi dào để tăng số lượng đàn dê.

Không dừng lại ở đó, anh luôn tìm tòi giống tốt để nâng cao chất lượng đàn dê, tăng hiệu quả kinh tế. Năm 2003, sau khi tìm hiểu, anh chuyển sang nuôi dê giống hoàn lan đen, mặt sọc, tai to, màu hồng thay giống dê thường. Dê này giống như dê thường, ăn lá cây, cỏ, sinh đẻ mỗi năm 2 lần, mỗi lần từ 2 đến 3 con nhưng sinh trưởng nhanh, có giá trị kinh tế cao hơn. Sau 3 tháng sinh đẻ, dê cân nặng từ 15 đến 20 kg/con, cao gấp 2 đến 3 lần dê thường, đạt trọng lượng xuất chuồng. Do hiện nay nhu cầu chăn nuôi rất cao nên anh chủ yếu bán dê giống với giá 300.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần dê thường. Anh Nguyễn Hoàng Trí cho biết: “Nuôi dê giống hòa lan đen, mặt sọc, tai to, màu hồng, tôi thấy rất dễ, ăn thức ăn, nước uống cũng như dê thường nhưng phát triển nhanh, có giá trị cao hơn”.

Trong năm qua, anh bán 30 con dê, trừ chi phí còn lãi trên 200 triệu đồng. Hiện tại, chuồng dê của anh có hơn 70 con, trị giá trên 800 triệu đồng. Ngoài nguồn thu nhập từ bán dê, anh còn thu nhập từ nguồn bán phân dê cũng khắm khá. Từ đó anh cất được nhà kiến cố, khang trang, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

 Ông Võ Văn Tám, Chủ tịch Hội nông dân huyện Ba Tri cho biết: “Mô hình nuôi dê giống hòa lan đen, mặt sọc, tai to, màu hồng của anh Nguyễn Hoàng Trí đã mang lại hiểu quả. Sắp tới, chúng tôi tổ chức tuyên truyền hiệu quả của mô hình cho nông dân trong huyện biết để đầu tư nuôi, nhân rộng. Qua đó nâng cao chất lượng đàn dê, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời sinh kế bền vững trong trong điều kiện khắc nghiệt của thiên tai và khí hậu”.

Tin rằng trong thời gian tới, mô hình nuôi dê của anh Nguyễn Hoàng Trí được nhân rộng trên địa bàn huyện. Qua đó giúp nông dân thay đổi giống mới, chất lượng cao, tăng hiệu quả kinh tế, đồng thời phát triển chăn nuôi bền vững trong điều kiện khắc nghiệt của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Trần Xiện

Các tin cùng chuyên mục