Site banner

Khởi sắc vùng đất mới Tân Mỹ

Tôi đến vùng kinh tế mới xã Tân Mỹ (Ba Tri) trong âm hưởng của mùa xuân còn lan tỏa. Sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và sự tích cực hưởng ứng của đông đảo nhân dân đã xây dựng thành công xã văn hóa và đang tiếp tục triển khai thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới. Niềm vui lớn của nhân dân Tân Mỹ đang là đời sống đã được cải thiện

Hoa nở trên đất Tân Mỹ

Ông Đoàn Quang Dùng ở xã Tân Hưng, kinh tế gia đình khó khăn do thiếu đất sản xuất. Huyện xem xét đưa ông vào vùng kinh tế mới Tân Mỹ. Ông đã có cơ duyên được cấp 8,5 công đất sản xuất. Nông dân không gì vui hơn có miếng vườn, mảnh ruộng để canh tác tạo cái ăn, cái mặc. Giá trị của sức lao động đem đến cho gia đình ông sự đầm ấm và hạnh phúc. Đến năm 2011, ông Dùng cùng một số hộ dân ở vùng kinh tế mới Tân Mỹ lại được thêm cơ duyên nữa. Qua phân tích điều kiện thổ nhưỡng, Công ty Hoàng Gia ở TP. Hồ Chí Minh đã quyết định đầu tư cho nông dân Tân Mỹ trồng dưa hấu lấy hạt. Ông Dùng được tín nhiệm giữ chức Tổ trưởng, đại diện cho 31 nông dân, trồng 8ha dưa và ký hợp đồng với Công ty. Công ty đầu tư giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật và cho ứng tiền mua phân thuốc. Dưa trồng thu hoạch 3 vụ/năm. Công ty thu mua hết hạt lai F1, với giá hơn 1 triệu đồng/kg. Trung bình mỗi công đất trồng dưa thu được lợi nhuận trên 20 triệu đồng/vụ. Vụ hè năm 2012, thời tiết không thuận lợi nhưng các hộ trồng dưa thu hoạch hạt bán được 796 triệu đồng, trừ chi phí 160 triệu đồng còn 636 triệu đồng. Hai vụ dưa thu hoạch gần đây, hộ dân bán hạt dưa cho Công ty, đã được hỗ trợ thêm 50.000 đồng/kg. Tổ thống nhất sử dụng khoản tiền này vào việc hỗ trợ tổ viên gặp khó khăn, tặng tập, vở cho học sinh nghèo. Xuân Quý Tỵ vừa qua, các thành viên trong Tổ còn được đi tham quan du lịch ở Đại Nam và Suối Tiên. Ông Dùng tâm sự: Gần trọn đời người cơ cực bên đồng ruộng để lo cái ăn cái mặc. Nay có điều kiện đi tham quan du lịch, ai cũng phấn khởi.

Khi mô hình trồng dưa lấy hạt hiệu quả, Công ty Hoàng Gia tiếp tục đầu tư cho nông dân Tân Mỹ trồng một thêm số chủng loại rau màu lấy hạt. Nhiều hộ dân liên kết với Công ty từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Gần đây, Công ty Hoa Tiên đã đến Tân Mỹ hợp đồng với 16 hộ dân, với diện tích 20ha, triển khai mô hình sản xuất giống lúa Nàng Hoa Chín. Khi thu hoạch, năng suất đạt 5,2 tấn/ha. Công ty thu mua lúa tươi giá cao hơn các giống lúa khác 1.000 đồng/kg.

Mô hình trồng dưa hấu lấy hạt đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân Tân Mỹ

Nông Trường Quyết Thắng bây giờ

Năm 2001, xã Tân Mỹ được thành lập, tiền thân là Nông trường Quyết Thắng. Xã viên của nông trường và hộ nghèo ở một số xã được giới thiệu đến cấp đất sản xuất. Tất cả cùng điểm xuất phát là hai bàn tay trắng. Trung bình mỗi hộ được giao khoán từ 1 - 2ha đất. Theo ông Nguyễn Quang Thu - Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, đa phần hộ dân đến vùng đất kinh tế mới đều cần cù, chịu khó và có ý chí phấn đấu vươn lên. Ngày qua ngày, họ đã đẩy lùi được cái nghèo và làm nên điều kỳ diệu trên vùng đất mới. Vùng đất Tân Mỹ đã thật sự hóa tâm hồn, đùm bọc 630 hộ dân. Ông Thu nhớ lại: Trước đây, mía là cây trồng chủ lực nhưng chỉ được vài năm, thì năng suất giảm dần. Nỗ lực của xã cũng như sự quan tâm của huyện và tỉnh, cống Vàm Hồ được định hình cộng với hệ thống thủy lợi nội đồng ngày một hoàn chỉnh. Tiềm năng của vùng đất đã được đánh thức, theo hướng đa dạng hóa chủng loại cây trồng vật nuôi. Hôm chúng tôi đến, 502,5ha đất gieo sạ vụ lúa Thu - Đông chuẩn bị thu hoạch, bông dài, hạt nặng trĩu, vàng bóng, năng suất bình quân 60 tạ/ha. Đất trồng mía giảm còn 148,6ha, năng suất 80 tấn/ha. Đất trồng dừa 141,35ha, một phần diện tích cây trồng vào giai đoạn cho trái, buồng sai thể hiện sự thích nghi đối với vùng đất này. Đây cũng là nguyên nhân diện tích đất trồng dừa đang tiếp tục mở rộng thay thế đất trồng mía. Có 40ha đất luân phiên trồng rau màu, trong đó gừng, bắp, dưa lấy hạt đạt năng suất cao và thị trường tiêu thụ ổn định, đã khẳng định chỗ đứng trên vùng đất mới Tân Mỹ. Nhiều hộ dân còn phát triển chăn nuôi, với tổng đàn gia súc, gia cầm hơn 7.000 con, đàn bò gần 1.200 con. Trồng trọt kết hợp với chăn nuôi phát triển, góp phần quan trọng trong cải thiện cuộc sống của người dân. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Thu tâm đắc: Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người đạt 17 triệu đồng, sang năm 2012 tăng lên 19 triệu đồng. Hiện Tân Mỹ còn 85 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 12%. Kinh tế khấm khá, hộ dân có tiền tích lũy, toàn xã có 192 nhà kiên cố, 399 nhà bán kiên cố, 99 nhà cột bê-tông và mái lợp tol. Mạng lưới điện đã phủ khắp 3/3 ấp, với 624 hộ sử dụng, đạt tỷ lệ 99% tổng số hộ dân.

Cuộc sống được cải thiện, nhân dân Tân Mỹ có điều kiện hướng đến văn hóa tinh thần. Mọi người đã tích cực hưởng ứng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và đã thành công trong xây dựng Tân Mỹ đạt danh hiệu xã văn hóa. Xuân Quý Tỵ vừa qua, phần lớn hộ dân đón mùa xuân trên vùng đất mới Tây Mỹ vui tươi và an lành. Mọi người cho rằng, mỗi mùa xuân đến đem lại cho họ thêm niềm vui mới. Đây cũng là nền tảng vững chắc để Đảng bộ và nhân dân Tân Mỹ sớm hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới

Bài, ảnh: Trần Quốc

(Nguồn: baodongkhoi.com.vn)