Site banner

Kỹ thuật ghép dưa hấu trên gốc bầu

Ấp 6 - xã Thạnh Phong (Thạnh Phú) là vùng đất cát cồn nên rất thuận tiện cho việc phát triển các loại cây hoa màu, đặc biệt là dưa hấu. Chị Trần Thị Đèo, ở ấp 6 xã Thạnh Phong, cho biết: "Những năm gần đây, nông dân ở ấp 6 trồng dưa hấu đạt hiệu quả kinh tế cao là nhờ kỹ thuật ghép cây dưa hấu trên gốc bầu".

Theo chị Đèo, kỹ thuật ghép khá đơn giản. Trước tiên, chúng ta gieo hạt bầu làm gốc ghép và hạt dưa hấu làm ngọn ghép. Hạt bầu có thể dùng các loại bầu sao, bầu dài, bầu eo… Hạt bầu được ủ cho lên mầm rồi gieo vào bầu đất cát, bao nhựa có kích thước 10-12cm x 8cm. Xếp và đặt các bầu gốc ghép ở chỗ có nhiều ánh nắng, hàng ngày tưới nhẹ vừa đủ ẩm cho cây mọc đều, thân to, mập và khỏe. Khi thấy cây bầu có 2 lá mầm thì ngâm ủ hạt dưa hấu rồi gieo rải ra trên khay (có chứa trấu đã đãi sạch và ngâm nước cho mềm). Rải hạt dưa hấu xong thì phủ tiếp một lớp trấu mềm, dày 2-3cm, rồi để vào chỗ tối cho hạt nhanh nẩy mầm. Khi thấy cây dưa hấu bắt đầu có 2 lá mầm, cây bầu đã có 1 lá thật thì tiến hành ghép.

Kỹ thuật ghép: Dùng lưỡi dao lam sắc cắt bỏ ngọn cây bầu phía trên 2 lá mầm khoảng 2mm, đồng thời cắt xiên lấy ngọn dưa hấu cách 2 lá mầm khoảng một cm về phía dưới. Dùng một chiếc ghim tre vót hơi dẹp nhọn xiên chéo sát bên lá mầm cây bầu khoảng 4-5mm rồi cắm ngọn cây dưa vào đó. Chú ý đường kính cây ghim tre chỉ lớn vừa bằng thân cây dưa hấu khi để vào để chúng tiếp hợp tốt thì tỷ lệ ghép sống mới cao, đồng thời khi đặt ngọn dưa hấu vào ghép phải chọn sao cho hai lá mầm của ngọn dưa hấu nằm chéo hình chữ thập với hai lá mầm gốc bầu.

Sau đó, các bầu cây đã ghép được đặt trong trại che kín gió 2-3 ngày. Hàng ngày, tưới nhẹ, giữ đủ ẩm cho ngọn dưa hấu không bị héo. Khi cây dưa hấu đã liền sẹo, vén mái che kín dần dần lên để đưa cây ra thích nghi với ánh sáng và nắng cho đến khi có 2-3 lá thật thì đem ra ruộng trồng. Thời gian từ ngâm ủ hạt cho tới khi bầu dưa hấu đạt tiêu chuẩn trồng khoảng 18-20 ngày. Chỉ nên ghép vào lúc trời mát, không mưa, và cứ ghép 5-10 cây thì nhúng dao lam, ghim tre vào dung dịch Benlat 1% để khử trùng, tránh nhiễm khuẩn từ cây này sang cây khác trong khi ghép.

Với kỹ thuật ghép này, mỗi ngày, chị Đèo có thể ghép được khoảng 2.000-2.500 cây dưa hấu giống, với giá 200 đồng/cây chị thu được khoảng 400-500 ngàn đồng/ngày.

Chị Đèo và bà con nông dân trong ấp cho biết thêm: Những năm gần đây, nhờ kỹ thuật ghép cây dưa hấu trên gốc cây bầu, nên dưa hấu trồng rất hiệu quả. Nếu giá dưa hấu từ 5.000-6.000 đồng/kg thì sau khi trừ các khoản chi phí, người trồng dưa hấu có lãi từ 9-10 triệu đồng/1.000m2.

Bài, ảnh: Thanh Tú

Nguồn: baodongkhoi.com.vn