Làng nghề chế biến cá khô Bình Thắng vào xuân

Các hộ dân ở Làng nghề chế biến cá khô Bình Thắng (Bình Đại) khẩn trương xử lý cá nguyên liệu để kịp phơi nắng. Bà Võ Thị Việt Đức là một trong những người khởi xướng làm khô tẩm ướp ở làng nghề này cho biết, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, thị trường tiêu thụ khô tẩm ướp sôi động hơn hết.

Phơi khô.

Trong khi đó, nguồn cá nguyên liệu làm khô lại khan hiếm. Cơ sở của bà Đức thường xuyên làm từ 6-7 loại khô tẩm ướp. Ngay thời điểm này, cá đù phải mua từ TP. Hồ Chí Minh về làm khô. Bà Đức nói: Tôi trực tiếp làm các loại khô tẩm ướp, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa không tẩm ướp các loại gia vị có hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Những ngày thường, cá nguyên liệu chế biến đem phơi nắng vài giờ đồng hồ cho vào túi và để vào 2 tủ đá (loại chứa khoảng 300kg/tủ) để bảo quản và bán. Đã nhiều năm gắn bó với nghề làm khô, bà luôn quan tâm đến uy tín, thông qua chất lượng sản phẩm. Khô tẩm ướp của cơ sở bà Đức bán giá từ 80.000-250.000 đồng/kg. Loại đắt tiền nhất vẫn là khô cá đù một nắng. Theo bà Đức, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá khô tẩm ướp cứ tăng dần. Sức mua tăng, khô sản xuất có giới hạn nên mỗi cơ sở tùy tiện nâng mức giá. Có cơ sở nâng giá mỗi ký khô lên đến 50.000 đồng so với ngày thường.

Ngoài khô tẩm ướp, tôm khô cũng hút hàng trong dịp Tết. Hiện ở xã Bình Thắng chỉ còn 1 cơ sở sản xuất tôm khô quy mô lớn, do tôm thiên nhiên không còn nhiều, phương tiện đánh bắt gần bờ giảm đáng kể. Giá tôm khô cao, chỉ người khá giả mới có thể mua.

Bà Võ Thị Việt Đức chế biến khô đù.

Theo ông Bùi Minh Hồng - Trưởng Ban Quản lý Làng nghề chế biến cá khô Bình Thắng, hiện làng nghề có 20 hộ thành viên, trong đó hơn phân nửa số hộ sản xuất khô mặn. Ngay thời điểm này, nguồn nguyên liệu làm khô mặn lẫn khô tẩm ướp đều khan hiếm. Mùa chướng biển thường hay động nên sản lượng đánh bắt luôn giảm. Làng nghề cử người đại diện đến thu mua cá nguyên liệu và phân chia cho từng hộ thành viên. Trung bình mỗi hộ được phân chia từ 1-3 tấn cá nguyên liệu để làm khô. Cá nguyên liệu chế biến, phơi nắng khoảng 3 ngày là bán cho các chợ đầu mối (trung bình 1 tấn cá nguyên liệu chế biến được từ 420 - 450kg khô, phần đầu và ruột cá bán cho doanh nghiệp chế biến bột cá, giá từ 25.000 - 32.000 đồng/kg). 

Năm 2013, chi phí đầu vào phục vụ cho đánh bắt tăng nên chủ tàu nâng giá bán sản phẩm từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, kéo theo giá cá nguyên liệu làm khô cũng tăng. Tuy vậy, từ đầu năm đến nay, khô sản xuất được thị trường tiêu thụ khá ổn định và giá bán đảm bảo. Phần lớn hộ dân sản xuất khô đều có lãi, nằm ở mức trung bình 70 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, Làng nghề chế biến cá khô Bình Thắng còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương. Hộ sản xuất khô tạo việc làm ít nhất từ 2-3 lao động và cao nhất 4-5 lao động, với tiền công từ 2,5-3 triệu đồng/người/tháng. Ông Bùi Minh Hồng cho biết thêm, hiện Làng nghề vẫn cố gắng tìm nguyên liệu để các hộ sản xuất khô mặn cung cấp cho thị trường.

Ông Đào Văn Lộc - Chủ tịch UBND xã Bình Thắng cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1180 về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Xây dựng hệ thống xử lý nước thải Làng nghề chế biến cá khô Bình Thắng, với tổng mức vốn đầu tư hơn 77,602 tỷ đồng, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường giai đoạn 2012-2015, vốn địa phương và các nguồn vốn khác. Thời gian thực hiện từ năm 2013-2017. Khi Dự án hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do nguồn nước thải sản xuất và sinh hoạt từ Làng nghề chế biến cá khô Bình Thắng; góp phần khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường tại địa phương và nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường; đảm bảo hệ thống thu gom, xử lý nước thải đạt các tiêu chuẩn về môi trường, ngăn chặn sự phát sinh các khu vực bị ô nhiễm để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững của địa phương.

Bài, ảnh: Trần Quốc
Nguồn: baodongkhoi.com.vn

 

Các tin cùng chuyên mục