Site banner

Niềm vui cho người chế biến cá khô ở An Thủy

An Thủy là xã ven biển của huyện Ba Tri, kinh tế chủ yếu là nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, có 953 tàu khai thác, trong đó có 63% chiếc đánh bắt xa bờ. Hàng năm bình quân đoàn tàu đánh bắt của xã mang về đất liền từ 36.000 đến 37.000 tấn tôm cá các loại. Từ lâu, người dân nơi đây đã sử dụng nguyên liệu tôm, cá đánh bắt được để chế biến cá khô cung cấp cho người tiêu dùng, tạo thu nhập.

An Thủy hiện có 60 hộ chế biến cá khô với 450 lao động tham gia. Bình quân mỗi năm các hộ dân của xã chế biến từ 1.000 đến 1.200 tấn cá khô các loại. Năm 2007, nghề chế biến cá khô ở An Thủy được công nhận làng nghề truyền thống. Tuy nhiên trong thời gian qua, việc chế biến cá khô của người dân chủ yếu phơi dưới nhiệt độ của ánh nắng mặt trời, chỉ hoạt động trong mùa nắng nên sản phẩm tạo ra không nhiều.

Để giúp người dân có điều kiện hoạt động được trong mùa mưa, vừa qua Dự án phát triển kinh doanh với người nghèo tỉnh Bến Tre đã đầu tư cho 5 hộ của xã xây dựng 5 lò sấy cá khô mini. Mỗi lò được xây dựng trên diện tích 12 m2, trang bị 8 cái quạt điện, 8 lò than. Tổng kinh phí xây dựng mỗi lò trên 22 triệu đồng, trong đó Dự án phát triển kinh doanh với người nghèo tỉnh Bến Tre hỗ trợ mỗi lò 15 triệu đồng, số còn lại người dân góp vào. 

Người dân mang cá vào lò để sấy.Ảnh: T.X

Quy trình chế biến cá khô là cá sau khi làm sạch, ướp gia vị được đưa vào lò rồi tiến hành đun than kết hợp quạt gió tạo nhiệt độ khoảng 70oC để sấy. Sau 10 giờ sấy, cá sẽ thành sản phẩm khô. Một lò mỗi ngày sấy được 100 kg cá khô thành phẩm. Chị Nguyễn Thị Xia ở ấp An Thuận, một trong những người được đầu tư lò sấy cho biết mỗi ngày chị sấy được 100 kg cá khô các loại, bán được trên 8 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 300.000 đồng. Chị Nguyễn Thị Xia: "Trước đây tôi chỉ chế biến cá khô được trong mùa nắng, còn mùa mưa không làm được, phải tạm nghỉ. Còn bây giờ có lò sấy, tôi làm liên tục quanh năm, không còn lo sợ mưa bão".

Khô được sấy thành phẩm để bán cho người tiêu dùng. Ảnh: T.X

Ông Nguyễn Hữu Học, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Thủy cho biết: "Mô hình lò sấy giúp người dân có điều kiện chế biến cá khô trong mùa mưa bão và đã mang lại hiệu quả. Sắp tới chúng tôi sẽ tuyên truyền hiệu quả của mô hình này cho bà con biết, đồng thời tranh thủ các chương trình, dự án hỗ trợ kinh phí đầu tư thực hiện để nhân rộng mô hình. Qua đó giải quyết việc làm, tạo thu nhập xuyên suốt cho người dân, góp phần phát triển kinh tế bền vững".

Trần Xiện