Site banner

Thạnh Hải - xã biên giới biển hôm nay

Về Thạnh Hải vào những ngày tháng lịch sử này, chúng tôi cảm thấy vui, với niềm vui khó tả. Đường huyện 92 nối liền với Quốc lộ 57 là tuyến đường chính của xã, với chiều dài hơn 9.700 mét đã được tráng nhựa phẳng phiu. Mặt đường rộng, thông thoáng… rất thuận tiện trong việc đi lại; xe ô tô con, xe tải cũng dễ dàng lưu thông trên tuyến đường này. 

Nằm cặp theo hai bên đường dẫn về trung tâm xã, rất nhiều nhà tường khang trang; có những nhà với kiểu dáng trông rất lạ và đẹp mắt. Nhiều người dân ở đây cho chúng tôi biết, đêm về con đường này rực sáng ánh đèn. Vui lắm và đẹp lắm!

Ảnh: T.Thủy

Trung tâm hành chính của xã Thạnh Hải đã có sự thay đổi. Ủy ban nhân dân (UBND) xã, hội trường, hàng rào… tất cả đều được xây dựng mới, khang trang. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Thạnh Hải - ông Phan Thanh Tùng cho biết, đến nay xã đã đạt 8/8 ấp văn hóa, 7/7 cơ quan, đơn vị văn hóa; 3 cơ sở thờ tự văn minh, trên 98% hộ được công nhận gia đình văn hóa. Toàn xã hiện có trên 1.600 trong tổng số gần 2.200 hộ, cuộc sống kinh tế ổn định; trong đó có 332 hộ giàu, 591 hộ khá và 720 hộ trung bình. Đáng nói là có 464 hộ sản xuất kinh doanh giỏi với nhiều mô hình đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm; giảm số hộ cận nghèo còn khoảng 9%, kéo giảm số hộ nghèo theo tiêu chí mới khoảng 16%. Năm 2012, mức bình quân thu nhập đầu người trên 16 triệu đồng/năm, tăng trên 2 triệu đồng so với cuối năm 2011.

Tham quan ở một vài địa điểm khác của xã Thạnh Hải, chúng tôi thấy thay đổi lớn. Trường học, Trạm y tế đều rất khang trang; riêng Trạm y tế của xã đã đạt chuẩn quốc gia; mạng lưới điện, hệ thống loa truyền thanh phủ khắp 8/8 ấp…. Đến nay, Thạnh Hải đã hoàn thành nhiều tuyến lộ bê-tông nông thôn, dài hơn 6.000 mét và đã xây mới 9 cây cầu bê-tông, rất thuận lợi trong việc đi lại của bà con. Điều đáng nói là tất cả các công trình, đều có sự đóng góp nhiệt tình của nhân dân trong xã.

Nhiều tuyến đường đã được tráng nhựa phẳng phiu. Ảnh: T.Thủy

Ông Lê Văn Sự năm nay 80 tuổi ở ấp Thạnh Hưng B bày tỏ: Thạnh Hải có được như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của Đảng, nhà nước và sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể nhân dân.

Ngoài sự phát triển kinh tế, xã hội tình hình an ninh trật tự ở xã biên giới biển Thạnh Hải những năm qua luôn được giữ vững ổn định; là một trong những "địa bàn an toàn" của huyện Thạnh Phú.

Ông Phan Thanh Tùng - Chủ tịch UBND xã Thạnh Hải cho biết, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc ở xã Thạnh Hải những năm gần đây phát triển mạnh. Việc giữ gìn an ninh trật tự là trách nhiệm chung của người dân xã Thạnh Hải.

Ngoài lực lượng Công an, Quân sự và Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự, tổ nhân dân tự quản của xã Thạnh Hải phải kế đến Bộ đội Biên phòng - Đồn Biên phòng Cổ Chiên. Thời gian qua, lực lượng này luôn có sự phối hợp tốt trong việc đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm, giữ vững sự bình yên ở xã biên giới biển.

Thượng tá Lê Văn Cạnh - Chính trị viên, Đồn biên phòng Cổ Chiên phấn khởi nói: Nhờ công tác phối hợp tốt, tình hình an ninh trật tự ở xã Thạnh Hải nói riêng và các xã biên giới biển của huyện Thạnh Phú nói chung luôn ổn định. Đây là điều kiện giúp người dân yên tâm hơn trong lao động phát triển kinh tế gia đình.

Rước bằng Xã Văn hóa. Ảnh: V. Minh

Thạnh Hải vừa đón nhận bằng Xã văn hóa. Đây thật sự là niềm vui lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã biên giới biển Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú. Không dừng lại ở đó, Thạnh Hải đang tập trung xây dựng xã nông thôn mới. Năm 2013, xã sẽ cố gắng hoàn thành tiêu chí về điện, thủy lợi và các tiêu chí khác về xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Trọng Thủy