Site banner

Nông dân ven biển Thạnh Phú trúng giá sắn

Các hộ trồng sắn 2 xã ven biển Thạnh Phong, Thạnh Hải của huyện Thạnh Phú hiện rất phấn khởi khi giá liên tục tăng trong thời gian gần đây. Đầu vụ, sắn có giá 4.000 đồng/kg giờ đã tăng lên tới 8.000 đồng/kg. Ông Dương Văn Mí, 45 tuổi ở xã Thạnh Hải, có gần 5 công đất trồng sắn, năm trước dù năng suất cao nhưng giá bán chỉ được hơn 2.000 đồng/ kg nên không có lãi nhiều. Năm nay khi giá sắn lên 8.000 đồng/kg, với 5 công sắn sau khi trừ chi phí gia đình ông đã thu được một khoản lãi ngoài mong đợi. Ông Mí cho biết, mỗi công sắn, sau khi trừ đi các khoản chi phí lãi được 10 triệu, xưa giờ chưa bán được giá cao như thế này, được như vầy nông dân trồng sắn rất mừng.
Cân sắn để bán
Với giá như hiện nay, các hộ trồng với diện tích lớn còn trúng đậm hơn. Nói về tình hình thu hoạch sắn của nông dân trên địa bàn, ông Dương Văn Định - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Vụ sắn này nông dân trồng khoảng 160 ha, hiện tại mới thu hoạch khoảng 50 ha. Đây là thời điểm đầu vụ chưa phải là thời điểm thu hoạch rộ nhưng do giá sắn lên cao nên nông dân bắt đầu thu hoạch mong muốn thời gian tới, giá sắn cũng cao như vầy, góp phần cải thiện đời sống người dân”. 
Nguyên nhân giá tăng vọt, các hộ trồng sắn không lý giải được. Còn theo Hội Nông dân xã có thể do một số vùng trồng sắn khác thời tiết nắng nóng nhiều gây thiệt hại, năng suất không cao, sản lượng thấp. Trong khi đó, nhu cầu người tiêu dùng tăng vì thế đẩy giá sắn lên. Bà Phạm Thị Điều (48 tuổi) một thương lái ở An Giang nhiều năm mua sắn ở các xã ven biển Thạnh Phú thì lý giải nguyên nhân tăng giá là do ở An Giang cũng như nhiều nơi trống sắn khác thiếu hàng, năm nay sắn ở Bến Tre lại có trễ. Trong khi, vựa nào người ta cũng lấy để bán, đẩy giá sắn lên cao.        
Những năm gần đây, giá sắn không cao, gây lao đao cho người trồng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Năm nay, dù không trúng mùa do thời tiết nắng nóng, nhưng được cái giá tăng lên, lãi nhiều ai nấy đều phấn khởi. Qua đây, tạo thêm điều kiện để nông dân tích lũy vốn nhằm tái sản xuất cho những vụ mùa tiếp theo.        
Văn Minh