Site banner

Sức sống xã đảo Song Tử Tây

Xuất phát từ Cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), sau 48 giờ đồng hồ lênh đênh trên biển Đông, với vận tốc khoảng  8 hải lý/giờ, con tàu HQ 996 của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân đã đưa chúng tôi đến đảo Song Tử Tây - một xã đảo (thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) được mệnh danh là "thành phố trên biển".

Tiến vào Song Tử Tây qua âu tàu, đây là nơi cung cấp các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng như tránh trú bão cho ngư dân Việt Nam.

Bước chân lên vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc, những mệt mỏi vì say sóng dường như tan biến mà thay vào đó là cảm giác lâng lâng, một niềm vui khó tả thành lời. Nơi biển đảo, các chiến sĩ hải quân thường xuyên được huấn luyện, ngày đêm vẫn chắc tay súng để bảo vệ biên giới.

Cùng với sự phát triển của các địa phương trên mọi miền Tổ quốc, đời sống quân và dân ở Song Tử Tây không ngừng được nâng lên, đặc biệt là từ khi đưa vào sử dụng hệ thống năng lượng sạch vào năm 2010, gồm: điện gió và điện từ năng lượng mặt trời. Một trong những điểm nổi bậc của "thành phố trên biển" này đó là công tác tăng gia sản xuất của các chiến sĩ hải quân. Những luống rau xanh tươi, những cây đu đủ trĩu quả, những đàn gia súc, gia cầm đã góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày hay dịp tết đến xuân về…

Đến với Song Tử Tây, điều chúng tôi cảm nhận được nơi đây cũng như những nơi khác trên mọi miền đất nước, hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đền thờ, chùa chiềng luôn gắn liền với đời sống tâm linh của người dân. Tượng đài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sừng sững hiên ngang đứng giữa biển trời lộng gió nhắc nhở mọi người về công lao gìn giữ biên cương Tổ quốc, hay tiếng chuông chùa ngân vang làm lắng đọng lòng người…

Phóng sự ảnh: Quốc Hùng