Site banner

Thạnh Phú dưa hấu rớt giá

Vụ dưa hấu  năm 2017, nông dânThạnh Phong, huyện Thạnh Phú, trồng được trên 240 ha, ở thời điểm nửa đầu tháng 3/2017 dưa hấu bắt đầu thu hoạch, năng suất từ 15 đến 20 tấn/ha. Trước thời điểm thu hoạch, thương lái đến đặt cọc với giá dao động từ 6.000 đến 8.000 đ/kg, bán trừ các khoản chi phí nông dân còn lãi khoảng 90 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên khi vào vụ thu hoạch chỉ khoảng 10 ngày giá dưa bắt đầu giảm đáng kể, thương lái không đến mua, hoặc đến mua với giá rất rẻ, mỗi đám dưa thương lái chỉ lựa ra được khoảng 40% dưa loại I giá từ 2.000 đến 2.400đ/kg, số còn lại mua khoảng 1.000đ/kg.

Anh Phạm Văn Mười, ngụ tại ấp Thạnh Lộc trồng khoảng 2,5 công dưa mới vừa thu hoạch  kêu thương lái không đến mua, buộc gia đình anh chở đi Thành Phố Hồ Chí Minh bán với giá 4.000 đkg, trừ chi phí chuyên chở huề vốn.

Còn anh Phạm Văn Khuyên, ngụ cùng ấp, anh trồng trên 10 công dưa, năng suất trên 2 tấn/ha, với giá bán từ 1.000 đến 2.000 đ/kg, nếu trừ đi hết các khoản chi phí  thì lổ vốn.

Ngoài hộ anh Khuyên, hiện nay nhiều hộ dân trên địa bàn xã Thạnh Phong rơi vào hoàn cảnh khó khăn. ngoài việc giá bán quá thấp, thời tiết năm nay cũng không thuận lợi cho việc trồng dưa, ở đầu vụ bị ảnh hưởng của mưa trái mùa, 1 số diện tích bị thiệt hại nông dân phải trồng lại. Phần lớn mỗi dây dưa chỉ để được 1 trái, những dây để 2 trái điều bị rụng.

Được biết dưa hấu là cây màu ngắn ngày, bình quân từ 55 đến 60 ngày trồng là bắt đầu thu hoạch, dưa hấu cho năng suất khá cao, nếu trồng với diện tích lớn không theo quy hoạch, số lượng dưa trên thị trường sẽ vượt quá khả năng tiêu thụ dẫn đến điệp khúc được mùa mất giá mà nông dân phải oằn mình gánh chịu. Hy vọng trong thời gian tới, các ngành chức năng sớm tìm giải pháp và có định hướng đầu vào, đầu ra để nông dân an tâm sản xuất, góp phần tăng thu nhập trên 1 đơn vị diện tích./.

Mỹ Duyên