Trường mới

Những năm gần đây, học sinh nhiều nơi ở Ba Tri hăm hở, vui mừng hơn khi cắp sách đến trường vì được học trong ngôi trường mới.

Trước đây, do xây dựng đã lâu nên hầu hết cơ sở trường lớp ở Ba Tri đều bị xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Nhiều địa phương phải mượn cơ sở khác để dạy học tạm, thậm chí có nơi phải dạy học 3 ca. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục ở địa phương.

Để khắc phục tình trạng này, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy, năm 2003 huyện Ba Tri được Trung ương đầu tư chương trình kiên cố hóa trường lớp giai đoạn 1 (2003 – 2007), xây dựng 309 phòng học với kinh phí 210 tỷ đồng. Được sự đầu tư của Trung ương, huyện Ba Tri tập trung chuẩn bị mặt bằng để xây dựng trường, đẩy nhanh tiến độ thi công, thường xuyên kiểm tra quá trình xây dựng để công trình triển khai đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt khi chuẩn bị mặt bằng xây dựng, không chỉ huyện chọn nơi thuận tiện cho học sinh trong việc đi lại, học tập mà còn đảm bảo diện tích rộng đúng quy định của trường chuẩn quốc gia. Nhờ vậy số phòng học này được xây dựng hoàn thành đúng kế hoạch.

Trường trung học cơ sở Phú Ngãi được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2011. Ảnh: T.Xiện

Sau khi giai đoạn này hoàn thành, huyện Ba Tri được Trung ương tiếp tục đầu tư chương trình kiên cố hóa trường lớp giai đoạn 2 (2008- 2012). Ở giai đoạn này, huyện được Trung ương đầu tư xây dựng 224 phòng học, 4 nhà công vụ giáo viên với kinh phí 110 triệu đồng. Đến thời điểm này, huyện đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 147 phòng học, 3 nhà công vụ giáo viên.

Bên cạnh nguồn vốn đầu tư của Trung ương, huyện Ba Tri còn được tỉnh hỗ trợ kinh phí cùng với sự đóng góp của các đơn vị, tổ chức, cá nhân từ phong trào xã hội hóa giáo dục để trang bị dụng cụ, thiết bị phục vụ học tập. Nhờ vậy, các trường mới đều được xây dựng kiên cố, khang trang, đúng chuẩn quốc gia. Đến nay, trong số hơn 1.000 phòng học của huyện có 583 phòng được xây dựng kiên cố, chiếm 57,6%.  Từ đó từng bước đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh. Cuối năm học 2012 – 2013, bậc giáo dục mầm non có trên 6.300 cháu đạt yêu cầu theo các lĩnh vực phát triển, chiếm 95,53%, bậc tiểu học hơn 7.800 học sinh đạt học lực loại giỏi, chiếm 48,70%, bậc trung học cơ sở có 3.595 học sinh đạt loại giỏi, chiếm 31,34% tổng số học sinh. Đặc biệt đến nay trong số 74 trường học của huyện có 15 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Nhiều học sinh hăm hở, vui mừng hơn khi cắp sách đến trường vì được học trong ngôi trường mới. Ảnh: T.Xiện

Hiện nay, huyện Ba Tri đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các phòng học và nhà công vụ giáo viên còn lại trong chương trình kiên cố hóa trường lớp để đáp ứng nhu cầu dạy học.

Trường mới xây dựng ở Ba Tri không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy và học tập, đạt chuẩn quốc gia mà còn góp phần hoàn thành tiêu chí nông thôn mới.

Trần Xiện

 

Các tin cùng chuyên mục