Xã biển An Thủy (huyện Ba Tri): điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Với sự quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã, nhiều năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của xã An Thủy đã phát triển vượt bậc, thu hút đông đảo các tổ chức, đoàn thể, tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho quê hương, đất nước.  Hội Khuyến học xã An Thủy được thành lập từ năm 2001, đến nay, hội có 1.432 hội viên, thuộc 5 chi hội ấp, 5 chi hội trường học, 2 ban khuyến học tôn giáo. Ngày từ khi được thành lập, công tác xây dựng quỹ hội cũng được thực hiện trên tinh thần tự nguyện với phương châm "Lấy sức dân khuyến học cho dân". Hiện nay, quỹ hội đạt trên 100 triệu đồng. Hàng năm, Hội khuyến học xã tổ chức khen thưởng, hỗ trợ cho gần 700 em học sinh.

Cùng với việc tổ chức khen thưởng, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó và xây dựng quỹ hội, hàng năm, Hội còn tổ chức phát động phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học. Qua đó, nhiều gia đình đã vượt qua khó khăn, động viên con cháu tự giác học tập. Điển hình như: gia đình bà Mai Thị Nhặn, ấp An Thạnh, là gia đình thuần nông, nhưng với đức tính cần cù chịu khó, nên bà Nhặn đã có đủ điều kiện trang trải nuôi 4 con học đại học, hiện tất cả đều thành đạt; gia đình ông Lê Thành Công, tuy cuộc sống còn khó khăn, nhưng 2 người con của ông đều học đại học và có việc làm ổn định... Đến nay, toàn xã có gần  1.407 gia đình được công nhận gia đình hiếu học, chiếm trên 40% tổng số hộ.

Đặc biệt, một trong những thành quả mà công tác khuyến học, khuyến tài của xã An Thủy đạt được đó là đến nay không còn tình trạng học sinh bỏ học, lưu ban. Do đặc thù là xã ven biển, đa số người dân sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, phải lênh đênh trên biển cả, do đó thiếu sự quan tâm đến việc học tập của con cái. Mặt khác do điều kiện đánh bắt, một số hộ gia đình phải đến các vùng biển khác để khai thác, các em đang học phải bỏ học giữa chừng để theo cha mẹ; một mặt nữa là do một số gia đình cuộc sống còn khó khăn, không có điều kiện chăm lo cho con cái đến trường, buộc các em phải nghỉ học giúp đỡ cha mẹ bằng những việc làm như bắt nghêu, lựa cá, phơi khô…..Trước thực trạng đó, Hội khuyến học xã phối hợp với các ngành, đoàn thể, Ban giám hiệu các trường ra sức vân động, "gõ cửa" xin tập, sách, học phẩm, học bổng hỗ trợ cho các em học sinh khó khăn, từ đó tạo được niềm tin trong nhân dân. Từ việc tạo được niềm tin trong nhân dân, Hội vận động, giải thích cho các phụ huynh hiểu tầm quan trọng của việc học, chỉ có học mới thay đổi cuộc sống. Từ đó nhận thức của người dân đã nâng lên, tình trạng trẻ bỏ học giảm dần.

Có thể nói, sự phát triển của phong trào khuyến học ở An Thủy đã góp phần làm thay đổi nhận thức trong nhân dân về việc chăm lo cho con cái học hành. Việc khuyến khích, động viên, khen thưởng kịp thời của Hội khuyến học đối với học sinh đỗ đạt, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, những điển hình về gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học tiêu biểu, có thành tích trong phong trào xã hội hóa giáo dục đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục xã nhà. Từ năm học 2011-2012 đến nay, tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở các cấp học luôn đạt 45-55%; tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đúng độ tuổi luôn đạt 100%, không còn tình trạng học sinh bỏ học...

Bên cạnh đó, để thiết thực xây dựng xã hội học học tập từ cơ sở, trong những năm qua, Hội khuyến học xã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng mở nhiều lớp thu hút hàng nghìn lượt người đến tham gia học nhiều chuyên đề khác nhau. Trong năm 2013 này, đã mở được 6 lớp cho trên 500 lượt người tham gia các chuyên đề văn hóa xã hội, khoa học - kỹ thuật, phòng chống các tệ nạn xã hội, thảm họa thiên tai...

Trao đổi với chúng tôi về sự phát triển của phong trào khuyến học, khuyến tài trong những năm qua, ông Nguyễn Văn Lánh –Phó chủ tịch Hội khuyến học xã An Thủy, cho biết: Công tác khuyến học, khuyến tài ở An Thủy đã có bước phát triển mới, góp phần quan trọng trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho quê hương, đất nước. Để có được bước phát triển mới, một mặt hội đã quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, mặt khác hội luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nhiệt tình hưởng ứng của nhân dân. Trong những năm tiếp theo, Hội khuyến học An Thủy tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng cả về hình thức và nội dung hoạt động để phong trào khuyến học, khuyến tài trở thành phong trào rộng lớn trong từng gia đình, dòng họ, khu dân cư.

Bài, ảnh: Trà Dũng

 

Các tin cùng chuyên mục