Xử lý hình sự đối với tội khai thác cát trái phép

Ông Nguyễn Văn Xê (Giồng Trôm) có nhu cầu tư vấn: Cháu họ tôi làm nghề bơm hút cát. Tháng 10-2018, trong lúc cháu tôi đang hút cát trên sông thì bị đoàn kiểm tra phát hiện lập biên bản xử phạt hành chính 2 triệu đồng. Tuần rồi, cháu họ tôi đang hút cát trên sông thì bị công an lập biên bản vi phạm và tạm giữ ghe.

Xin hỏi: Tôi nghe nói cháu tôi sẽ bị xử lý hình sự và có thể sẽ bị tù tội. Như vậy có đúng không? Tôi phải làm sao?

Thắc mắc của ông được luật sư Khấu Thị Thu Trang (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2012, cát là một loại khoáng sản dùng để làm vật liệu xây dựng thông thường. Nếu khai thác khoáng sản (cát) mà không được cấp giấy phép khai thác hoặc thuộc trường hợp không phải đề nghị cấp giấy phép khai thác mà không nộp tiền cấp quyền khai thác thì đó là hành vi khai thác cát trái phép (KTCTP).

Như vậy, trong trường hợp khai thác cát mà không tuân thủ theo quy định pháp luật là hành vi KTCTP. Hành vi KTCTP có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu có dấu hiệu hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Điều 227 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

“1. Người nào vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thủy, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Thu lợi bất chính từ nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên nước, dầu khí hoặc khoáng sản khác từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

…”

Trường hợp của cháu họ ông, nếu người này đã bị xử phạt hành chính về hành vi KTCTP thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điểm đ, Điều 227 Bộ luật Hình sự như đã nêu trên.

Do đó, cháu họ của ông cần liên hệ trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền giải quyết để biết thêm thông tin liên quan về vấn đề này.

H.Trâm (thực hiện)

Các tin cùng chuyên mục