Ba Tri thực hiện tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

Những năm qua, người cao tuổi ở huyện Ba Tri luôn nêu gương sáng trong các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, tích cực tham gia phát triển kinh tế, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đạt được kết quả như trên, là nhờ Hội người cao tuổi huyện Ba Tri đã quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

Huyện thường tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà cho người cao tuổi nhân các dịp Lễ, Tết

Với mục đích và phương châm không để bất kì người cao tuổi nào phải sống thiếu thốn về vật chất và tinh thần; được tham gia sinh hoạt cộng đồng, được chăm sóc về sức khỏe; phát huy vai trò trong việc chăm sóc, giáo dục con cháu, là chỗ dựa vững chắc cho gia đình; các cụ luôn được sống vui, sống có ích, tiếp tục cống hiến cho đời. Để thực hiện được mục tiêu đó, trong những năm qua Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Ba Tri đã đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức hội, tập hợp phát triển hội viên.  Đến nay, trên địa bàn huyện Ba Tri đã có 24/24 xã, thị trấn thành lập Hội người cao tuổi, thu hút trên 14.800 hội viên tham gia trên tổng số 20.972 người cao tuổi, chiếm 70,8% tổng số người cao tuổi trên địa bàn huyện.

Song song với việc phát triển hội viên, Hội chú trọng đến xây dựng quỹ hội; nhằm có nguồn kinh phí giúp đỡ hội viên khi gặp khó khăn, hoạn nạn, qua đời; tổ chức các phong trào văn nghệ- thể dục thể thao; thăm hỏi, tặng quà Hội viên vào dịp lễ, tết, mừng thọ,… Bên cạnh đó, các cấp hội còn tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ xã hội để đóng góp xây dựng quỹ hội. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền quỹ do hội quản lý 1,6 tỷ đồng.  Số tiền quỹ này dùng vào việc chăm lo, phụng dưỡng, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người cao tuổi, các hoạt động giải trí, bên cạnh đó còn dành hỗ trợ cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất ưu đãi để trang trải cuộc sống. Ngoài ra, hàng năm Hội còn phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám bệnh bảo hiểm y tế định kỳ cho hàng ngàn lượt người cao tuổi trong huyện; tổ chức đội tình nguyện viên đến tận nhà khám bệnh cho người cao tuổi không có điều kiện; vận động các đoàn từ thiện khám và điều trị bệnh miễn phí, vận động hỗ trợ xóa nhà tạm bợ cho hội viên người cao tuổi nghèo, cùng nhiều hoạt động chăm sóc thiết thực khác…

Để các cụ tham gia hội, không những có quyền lợi, mà còn được sống vui, sống khỏe, sống có ích. Hội thường xuyên chú trọng đến đời sống tinh thần của các cụ, bằng cách tổ chức sinh hoạt định kì hàng quý để các cụ có thời gian gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi, động viên nhau. Vào những dịp như kỉ niệm ngày người cao tuổi Việt Nam 6/6, ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10 các cấp Hội trong huyện tổ chức các hoạt động văn nghệ -thể thao được đông đảo hội viên tham gia, tạo nên một không khí vui tươi, lành mạnh. Ngoài ra, Hội người cao tuổi còn thành lập các câu lạc bộ như: câu lạc bộ gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền; câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ bóng chuyền hơi, câu lạc bộ cờ tướng, câu lạc bộ văn nghệ....

Ngoài sống vui, sống khỏe, Hội người cao tuổi các cấp còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho hội viên các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động hội viên đăng kí đạt danh hiệu " Tuổi cao nêu gương sáng" nhằm phát huy vai trò của người cao tuổi trong việc giáo dục con cháu, định hướng cho con cháu có lối sống lành mạnh; qua đó xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới.

Qua kết quả hoạt động hàng năm, Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện cũng đã rút ra được những kinh nghiệm quý báu trong công tác, đó là việc quan tâm, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình và xã hội phải luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo sâu sát của cấp ủy Đảng và chính quyền từ huyện đến ấp, khu phố. Phải có sự thống nhất trong hoạt động của hội và đặc biệt là sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng tham gia của hội viên.

Với những gì đã đạt được trong thời gian qua, người cao tuổi ở Ba Tri không những có được cuộc sống vui, khỏe mà còn có nhiều đóng góp cho việc phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cháu có lối sống lành mạnh, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo và có nhiều đóng góp cho xã hội.

Trà Dũng

Các tin cùng chuyên mục