Mỹ Chánh thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cùng với chính sách đãi ngộ của Đảng và Nhà nước, những năm qua, xã Mỹ Chánh (Ba Tri) luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống người có công, hỗ trợ các gia đình chính sách.

Toàn xã hiện có 320 gia đình chính sách, người có công với cách mạng,  trong đó có 50 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 231 liệt sĩ, 76 thương, bệnh binh,… Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công để các đối tương có cuộc sống ổn định.

Công trình đền thờ liệt sĩ ấp Cầu Vĩ được xây dựng trang nghiêm, thể hiện sự tôn kính của địa phương đối với các anh hùng đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tích cực vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, qua đó góp phần tri ân, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn. Những năm qua, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ở địa phương luôn được duy trì và phát triển. Riêng trong năm 2015, xã vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã đóng góp quỹ trên 262 triệu đồng. Từ quỹ vận động được, xã xây tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, nâng tổng số đến nay xây tặng 48 căn; tặng 431 phần quà cho gia đình chính sách. Ngoài ra, xã còn vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân khám và cấp thuốc miễn phí cho 100 người trị giá 15 triệu đồng. Đặc biệt vận động xây dựng đền thờ liệt sĩ ở ấp Cầu Vĩ với kinh phí 300 triệu đồng. Đây là xã đầu tiên của huyện vận động xây dựng đền thờ liệt sĩ ấp. Tổ chức thăm hỏi gia đình chính sách trong các dịp lễ, tết, khi ốm đau, gặp khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Nuôi ở ấp Cầu Vĩ là vợ của liệt sĩ đã được xã xây tặng căn nhà tình nghĩa trị giá 80 triệu đồng và chồng được thờ cúng tại đền thờ liệt sĩ mới xây dựng, phấn khởi cho biết: “Được chính quyền địa phương xây tặng nhà tình nghĩa, có nơi ở đàng hoàng, được xây dựng đền thờ liệt sĩ tại ấp để làm nơi thờ cúng các anh, các chú đã hy sinh, trong đó có chồng tôi, tôi rất mừng”.

Bên cạnh đó, Mỹ Chánh còn chú trọng hỗ trợ các gia đình chính sách làm kinh tế, nâng cao đời sống. Trong năm qua, xã phối hợp với Ngân hàng chính sách – xã hội huyện giải quyết cho gia đình chính sách vay vốn để đầu tư sản xuất với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Nhờ sự chung tay của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, đến nay đa số mức sống của các gia đình chính sách đều bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân ở địa phương.

Nói về quyết tâm của địa phương trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa trong thời gian tới, ông Cao Văn Truyển, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Chánh cho biết: “Hiện nay, địa phương chúng tôi đang tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để tạo điều kiện thuận lợi chăm lo tốt hơn cho các gia đình chính sách”.  .

Với quyết tâm của địa phương, tin rằng trong thời gian tới Mỹ Chánh tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho gia đình chính sách. Qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng và Nhà nước.

Trần Xiện

Các tin cùng chuyên mục